Monday, May 25, 2009

Cắt hình bằng Pen Tool (cs4)

Chúng ta dùng công cụ Pen để tách một đối tượng ra khỏi nền (background) của nó.Có hai cách thực hiện,một là tạo đường cơ bản trước sau đó thêm "nút" vào để uốn đường Path theo ý muốn hoặc có thể vừa cắt vừa uốn Path.Chúng ta sẽ tìm hiểu từng cách một.

I - Cách 1:

- Chọn công cụ Pen (P)
- Click vào một điểm trên đường biên (tạm gọi là điểm A), xong đến điểm B,C.....cuối cùng click vào vị trí A để đóng đường Path.

- Click vào nút bung của công cụ Pen chọn công cụ Add Anchor Point ,click vào một điểm trên đường path để tạo thêm điểm neo (click xong nhớ nhả chuột nhé) xong rê điểm neo đến ngay đường biên cho chính xác (ví dụ như các điểm 1,2,3...)


- Các bạn nên phóng to hình để chỉnh path cho chính xác,cuối cùng được path như sau:

Lưu ý: khi dùng click vào đường path để tạo điểm neo sẽ xuất hiện một tay nắm điều khiển,di chuyển một trong 2 điểm ở đầu tay nắm để uống cong đường path.Bạn có thể thêm vào đường path số điểm neo không giới hạn.


- Bấm Ctrl - Enter để chuyển path thành vùng chọn,bấm Shift - F6 chọn Feather = 2 và bấm Ctrl - J để nhân bản vùng chọn.Chọn lại layer Background và fill một màu khác chúng ta sẽ có kết quả như sau:


II - Cách 2:
- Chọn công cụ Pen , click chuột tạo điểm neo đầu tiên,xong click chọn điểm neo thứ 2.Khi click tạo điểm neo thứ 2 bạn giữ không nhả chuột mà tiến hành rê chuột,tay nắm điều khiển sẽ tự động xuất hiện ngay điểm đó.Bạn rê chuột sao cho đường path cong theo đường biên cần cắt.Khi đường path nằm đúng vị trí như ý bạn,bấm giữ phím ALT , đường path sẽ được cố định tại vị trí đó,lúc này bạn di chuyển tay nắm điều khiển một cách tự do.Bạn định vị tay nắm điều khiển sao cho nó luôn tiếp tuyến với đường biên tại vị trí bạn muốn đặt điểm neo kế tiếp.Thục hiện như vậy đến khi đóng đường path.


- Phần còn lại thực hiện giống như phần cuối của cách 1.

Các bạn thực tập nhiều để sử dụng thành thạo công cụ này vì nó cũng khá quan trọng.

23 Ý kiến:

tuyetkiem said... [Reply]

Mình gần như chỉ thường sử dụng công cụ này để cắt 1 đối tượng. :D

admin said... [Reply]

Đây là công cụ mạnh và dể kiểm soát nên phần lớn dùng công cụ này để tách đối tượng

Anonymous said... [Reply]

CHo hỏi đùng CS3 xài dc cái nì hok ,Nick yahoo là gì dạ ,cho em xin để có thắc mắc gì hỏi,nick em la kemchuoihaha@yahoo.com

admin said... [Reply]

CS3 vẫn sử dụng được bình thường,em liên hệ qua mục "hổ trợ trực tuyến" đó

Anonymous said... [Reply]

thank

Anonymous said... [Reply]

cho em hỏi đầu tiên khi mở một fie ảnh thì chọn cái gì để cuối cùng có thể ấn ctrl + J để hoàn thành công đoạn cắt ảnh ạ .

em làm đến đoạn này thì không được

admin said... [Reply]

Thì phải dùng công cụ tạo vùng chọn (Lasso , Magic...)hoặc dùng Pen như bài này hướng dẫn nè bạn.Bài này hướng dẫn khá chi tiết rồi.

Anonymous said... [Reply]

Sao mình chọn điểm thứ nhất qua điểm thứ 2 thì tự nhiên hình của mình bị thành vùng đen thui. kéo vài đường thì nó che hình mất tiêu kg thấy gì để cắt nữa. làm ơn chỉ mình cách nào để bỏ cái vụ bôi đen này chỉ còn mấy đường cắt thôi. Cám ơn nhe

Anonymous said... [Reply]

Chọn "Paths" trên thanh tùy chọn,bị như thế là do bạn chọn "shape"

Anonymous said... [Reply]

Hầu như mình đã làm đc hết tới phần Ctrl + J để nhân đôi layer thì bị khựng, mình làm hoài nhưng không đc nhưng tấm trước thì mình nhân đôi layer đc

Anonymous said... [Reply]

Khi mình dùng pen để tách nền và copy vùng chọn, viền quanh vùng chọn thường bị đen và mình thường phải dùng tẩy để tẩy viền đen đó đi. Xin hỏi admin có cách nào giúp mình copy vùng chọn mà không bị viền đen quanh vùng chọn có được không?
Cảm ơn admin trước!

admin said... [Reply]

Copy thì đâu bị đen đường viền vùng chọn, mình chưa xác định được lỗi gì, bạn nên cung cấp thêm thông tin hay chụp lại màn hình để mình xem nhé.

Anonymous said... [Reply]

Mình được để feather từ 1-3 mới copy, nếu mình cắt lẹm vào hình thì không sao, nhưng nếu cắt sát hình thì copy ra sẽ bị viền đen. Nhưng mình không paste được hình vào đây, bạn làm ơn chỉ giùm mình cách đưa hình lên bài viết với nhé.
Thanks bạn!

Anonymous said... [Reply]

Bạn xem bài này nè http://www.hocpsd.com/2011/07/huong-dan-gui-thac-mac-ve-loi-thuong.html rồi gửi hình lên mọi người xem thử nhé, nếu gặp lỗi này thì cũng biết cách khắc phục.

Anonymous said... [Reply]

Thanks bạn!
Mình có một ảnh chụp bị ngược sáng của một người bạn nhờ mình làm ảnh thế này (nhưng mình lại chỉ biết võ vẽ chút ít thôi)
http://s1118.photobucket.com/albums/k617/ChichBongAcu24/?action=view&current=P1000058.jpg
Và ảnh mình tách nền trong link này.
http://s1118.photobucket.com/albums/k617/ChichBongAcu24/?action=view&current=P1000058.jpg#!oZZ2QQcurrentZZhttp%3A%2F%2Fs1118.photobucket.com%2Falbums%2Fk617%2FChichBongAcu24%2F%3Faction%3Dview%26current%3DP1000058copy.jpg
Phần nào mình cắt hơn lẹm vào hình thì không sao, nhưng cắt sát hình như ở má phải bé (phần má trên) thì bị viền đen, còn các chỗ khác thì do mình để bút không sát hình lắm nên cắt bị thừa nền.
Nhân thể, nhờ các cao thủ chỉ giúp mình cách chỉnh ảnh cho ảnh ngược sáng này nhé.

admin said... [Reply]

Bức ảnh bạn gửi lên do bạn chỉnh sáng nhưng tăng contrast quá mức nên những vùng sáng trở nên bị "cháy" (ngực áo phải và đùi phải của bé) và gần như trắng 100%.Bạn nên chú ý, khi tăng sáng thì vùng nào đã đủ sáng thì thôi, vùng nào thiếu sáng thì tăng sáng(khoanh vùng bị tối bằng công cụ lasso với feather lớn rồi chỉnh tăng sáng) hoặc sử dụng công cụ History brush để "lấy nét" lại những vùng không muốn chỉnh sửa nhiều.
Phần viền đen ở má phải và vai áo là do bạn cắt không thật chính xác ngay vùng "biên" gò má và vai chứ đâu bị lỗi gì.Phải xóa tiếp thôi, đó cũng là chuyện bình thường khi xử lý ảnh.Phần áo thì cắt lẹm vào một ít cũng không sao nhưng phần gò má thì nên cắt chính xác. Link ảnh đả chỉnh sửa sơ phần ánh sáng: http://i605.photobucket.com/albums/tt136/trantrungvu/P1000058-a.jpg

Anonymous said... [Reply]

Cảm ơn admin nhiều nhé, vậy là mình biết mình gặp phải lỗi gì rồi. Admin làm ơn cho mình hỏi chỉnh anchor point nhỏ lại như thế nào hả bạn? Có cách nào để khi vẽ pen thì các đường vẽ bám sát vào hình (như kiểu công cụ magnetic lasso tools ấy) được không hả bạn?
Bạn ơi, ảnh này bị hơi nhiều màu vàng trên mặt bé, vậy làm cách nào để mặt bé trắng hồng lên hả bạn, mình thấy ở các tiệm ảnh họ vẫn chỉnh mặt các bé trắng hồng lên?

admin said... [Reply]

Anchor point nhỏ là thế nào bạn nói rõ hơn xem. Nếu muốn các điểm neo "khít" lại thì nhấp chuột để tạo điểm neo nhiều hơn. Về màu sắc thì do màn hình của mỗi máy tính khác nhau nên sẽ thấy màu khác nhau,có thể ở máy tính này nó hồng hào nhưng xem trên máy tính khác nó lại hơi vàng, nếu muốn màu hơi đỏ hồng thì bạn có thể dùng Ctrl - B rồi thêm một ít màu Red hay Magenta thử xem. Nếu muốn dùng Pen như Magnetic lasso thì bạn chọn công cụ Freeform Pen rồi đánh dấu kiểm nhận vào mục Magnetic trên thanh tùy chọn.

Anonymous said... [Reply]

Cảm ơn admin nhé. Mình tìm được magnetic của pen rồi.
Admin chỉ giup mình cách thu nhỏ điểm neo nữa với nhé. Khi mình dùng pen, click chuột, điểm neo thường là hình vuông, có cách nào thu nhỏ cái hình vuông ấy không hả admin?

admin said... [Reply]

Chỉ là chấm nhỏ thôi, hình vuông thì cũng nhỏ mà bạn, chưa có cách thu nhỏ nó lại.

Anonymous said... [Reply]

Vậy mà mình cứ ngỡ làm thu nhỏ được cả điểm neo. Lên đây vọc được nhiều điều lắm. Cảm ơn admin nhiều lắm.

Anonymous said... [Reply]

cho hoi photoshop 7.0 dung duoc loai nay khong

Anonymous said... [Reply]

Phiên bản 7.0 dùng bình thường mà bạn

ĐỂ LẠI Ý KIẾN CỦA BẠN:

Hãy để lại thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn, xin viết tiếng Việt có dấu để tôn trọng người xem và cũng đừng Spam.