Saturday, May 30, 2009

Công cụ tạo một hình dạng (shape) trong photoshop cs4

Trong các bài trước, tôi đã trình bày cùng các bạn khá chi tiết cách sử dụng công cụ Pen để tạo đường Paths, cũng như công dụng của nó (nếu chưa xem qua bài này thì các bạn có thể xem hướng dẫn bằng hình ảnh tại đây hoặc bằng video tại đây).Trong bài này tôi sẽ trình bày một công cụ tạo tạo Path khác đó là nhóm công cụ tạo Shape.Không như công cụ Pen, vẽ đường path tự do theo ý mình,công cụ tạo shape sẽ tạo ra các đường shape "tiêu chuẩn" như shape hình tròn, hình vuông, hình ovan...v..v hay một dạng shape đặc biệt nào đó.Trong Photoshop CS4 và CS2 thì công cụ này tương tự nhau nên tôi chỉ trình bày trong phiên bản CS4.
Các bạn bấm phím U thì sẽ kích hoạt một công cụ tạo shape hiện hành, hoặc chọn biểu tượng trên thanh công cụ như hình bên dưới.


Các bạn thấy trong nhóm công cụ này có các công cụ sau:(nhìn vào biểu tượng của từng công cụ thì các bạn đã hiểu công dụng của nó).

-Rectangle Tool : tạo shape hình tứ giác,nếu kết hợp phím Shift thì sẽ tạo ra hình vuông. -Rounded Ractangle Tool : Cũng tương tự như Reactangle Tool nhưng tạo ra hình tứ giác có các góc bo tròn,bán kính góc bo xác định bằng hộp số Radius trên thanh tùy chọn.

- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -
-Custom Shape Tool : Tạo shape bằng một hình dạng có sẵn trong thư viện.

Công cụ này rất đơn giản nên tôi chỉ trình bày tóm tắt vài ý,các bạn có thể tự tìm hiểu thêm,tuy nhiên có vài chổ cần giải thích thêm như sau:

Khi các bạn kích hoạt một công cụ tạo shape nào đó trên thanh công cụ, sẽ bung ra một vài công cụ tạo shape khác cùng nhóm,lúc đó trên thanh tùy chọn cũng xuất hiện các biểu tượng tương tự, các bạn có thể chọn trên thanh công cụ hoặc chọn trực tiếp trên thanh tùy chọn.

Trên thanh tùy chọn nếu chọn nút thì sẽ tạo ra đường path, nếu chọn thì sẽ tạo ra một layer mới chứa shape, gọi là layer shape.

Vì là công cụ tạo Paths nên có liên hệ mật thiết với công cụ Pen, vì thế có thể dùng các công cụ chỉnh sửa của Pen để chỉnh sửa nó.

Ví dụ tôi tạo shape hình chữa nhật như hình minh họa, tôi dùng công cụ Pen cộng (add anchor point) để tạo thêm nút và uốn cong một cạnh như sau:

3 Ý kiến:

Anonymous said... [Reply]

bạn ơi, mình thấy trên mạng có mẫu shape sẵn, và xem hướng dẫn thì khi chọn vào công cụ shape đó thì ở trên toolbar có phần để ta load và vẽ các mẫu shape đó nhưng mình dùng cs4 thì không thấy. Bạn có thể chỉ cho mình cs4 dùng mẫu shape ra sao không?

Admin said... [Reply]

Trên thanh công cụ (toolbar) bạn chọn công cụ Custom shape,sau đó trên thanh tùy chọn (option bar)bạn nhìn thấy chữ "shape:" và bên cạnh nó là một shape hiện hành.Bạn nhấp vào shape đó sẽ xuất hiện cửa sổ chứa rất nhiều shape.Tiếp tục nhấp chuột vào nút tam giác màu đen ở góc trên phải cửa sổ này sẽ bung ra một bảng nữa,bạn chọn Load shape hay preset manager gì cũng được.

Trinh lanphuong said... [Reply]

Chào anh, em muốn hỏi cách vẽ khung theo độ cong của chữ để có khung cong như vậy trong photoshop sc6 thì em phải làm thế nào ạ

ĐỂ LẠI Ý KIẾN CỦA BẠN:

Hãy để lại thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn, xin viết tiếng Việt có dấu để tôn trọng người xem và cũng đừng Spam.