Friday, May 1, 2009

Bài 25: Thay đổi kích thước ảnh bằng lệnh Image Size (cs2)


Lệnh này cho phép ta đặt lại kích thước cũng như độ phân giải của file ảnh, không như lệnh Crop - cũng cho phép định lại size, độ phân giải và cắt xén gọn lại hình ảnh - lệnh Image size chỉ cho phép định lại size và độ phân giải mà thôi.
Bấm Ctrl+Alt+I hoặc chọn lệnh từ Menu : Image\Image size,một hộp thoại Image size sẽ hiện ra.
Khu vực Pixels Dimentions : cho biết kích thước ngang (width) và cao (height) của file ảnh hiện tại với đơn vị tính là pixels.
Khu vực Document size:
Width và height cho biết kích thước rộng và cao của file ảnh theo đơn vị tính đang hiển thị. Khi chọn lại đơn vị tính trong khung này, kích thước ngang và cao sẽ được cập nhật lại cho phù hợp với đơn vị vừa chọn.Thường thì trong khung này hiển thị đơn vị mặc định của Photoshop. Để thay đổi đơn vị tính,bạn vào Menu Edit \ Preferences\ Units & Rulers và chọn lại đơn vị trong khung Rulers, khi đó đơn vị tính này sẽ trở thành mặc định.

Resolution : cho biết độ phân giải của file ảnh hiện hành.
Kiểm nhận Constrain Proportions tức là bạn muốn thay đổi kích thước theo đúng tỉ lệ, bạn tăng hay giảm giá trị của một trong hai kích thước (rộng hoặc cao) thì kích thước kia sẽ tự động tăng hay giảm theo.Khi chọn tùy chọn này, một biểu tượng “mắt xích” sẽ xuất hiện cho biết kích thước đã được khống chế tỉ lệ. Nếu không chọn Constrain Proportions thì bạn thay đổi kích thước tự do. Tuy nhiên đối với hình người, bạn thay đổi kích thước mà không theo tỉ lệ thì sẽ làm “méo mó” tấm hình ngoại trừ bạn cố tình làm như vậy.

Resample Image : Cho phép định lại độ phân giải khi thay đổi size hình.Thông thường khi tăng kích thước file ảnh lên gấp đôi thì độ phân giải sẽ giảm lại 1/2để không phải bù pixels. Ví dụ bạn có file ảnh kích thước 4cm x 4cm đpg là 72 pixels/inch, khi tăng kích thước lên 8cm x 8cm đpg sẽ tự động giảm xuống còn 36 pixels/inch (nếu không kiểm nhận Resample Image), nếu kiểm nhận nút này thì khi tăng kích thước lên 8cm x 8cm, đpg vẫn giữ nguyên 72 pixels/inch, khi đó photoshop phải tính toán nội suy để bù pixels. Khi tăng kích thước mà vẫn giữ nguyên độ phân giải thì chất lượng ảnh sẽ giảm, ngược lại khi giảm kích thước mà vẫn giữ nguyên độ phân giải thì chất lượng file ảnh vẫn bình thường.
Tóm lại nếu chọn Constrain Proportions là bắt buộc thay đổi kích thước phải theo tỉ lệ, nếu chọn Resample Image là giữ nguyên độ phân giải khi thay đổi size.
Hình dưới là thay đổi size không kiểm nhận Resample Image
Có kiểm nhận Resample Image và Constrain Proportion
Ngoài ra Photoshop còn hổ trợ chúng ta một công cụ để tăng kích thước file ảnh, bạn vào menu Help chọn Resize Image và theo hướng dẫn trong đó để tăng kích thước cho file ảnh. Thực ra bạn phải dự định trước bức ảnh của bạn sau khi xử lý sẽ dùng vào việc gì? xuất bản web, để xem hay để in ấn. Nếu để in ấn thì bạn phải dự trù trước kích thước in ra sẽ là bao nhiêu để chọn ảnh "đầu vào" cho phù hợp. Nếu Photoshop cho phép chúng ta tăng kích thước file lên cỡ nào cũng được mà không có vấn đề gì vế chất lượng ảnh thì chúng ta cứ chụp hình bằng điện thoại di động hay máy KTS "amatuer" rồi tăng kích thước lên thật lớn để làm hình quảng cáo chứ tội tình gì phải mua những thiết bị chuyên nghiệp đắt tiền.

25 Ý kiến:

Anonymous said... [Reply]

anh ơi ! em thấy máy ảnh kỹ thuật số có ghi là 12 "chấm " là gì anh nhỉ ? nhìn vào 1 file ảnh có biết là ảnh đó được chụp bởi mấy ảnh mấy CHẤM không ảnh ? xin anh chỉ hộ em , xin cảm ơn anh
em trai hà thành

admin said... [Reply]

Máy Pro thì số "chấm" càng lớn,tuy nhiên cũng có một số máy dùng "chấm" giả đó.Máy có chấm càng lớn thì chụp ảnh có size càng lớn,nhìn vào ảnh cũng khó đoán được máy mấy chấm lắm em à.

Anonymous said... [Reply]

Anh oi, em moi mua cai may hieu Pentax model Optio A30, chup ra anh cung dep lam nhung khi dung Photoshop de kiem tra thi thay do phan giai cua anh chi co 72 ppi. Em nghe noi do phan giai cua anh phai la 300ppi thi print ra moi dep, co dung vay khong anh? Cho em xin cam on truoc nha.

PS: Tinh co tim duoc cai site cua anh hay qua. Tu nay em se ghe tham thuong xuyen de hoc Photoshop.

admin said... [Reply]

Một số máy chỉ thể hiện độ phân giải 72ppi,tuy nhiên kích thước ngang và cao khá lớn,em hủy chọn Resample Image trong lệnh Image size rồi tăng đpglên 300 ppi xem kích thước file là bao nhiêu nhé.Cảm ơn em đã ghé thăm site.

Anonymous said... [Reply]

Cam on Anh Admin da tra loi nhanh chong va cung sorry la em khong the danh tieng Viet co dau duoc mong anh thong cam. Anyway, em lam theo loi huong dan cua anh thi thay kich thuoc ngang va cao cua anh giam xuong rat nhieu. Em muon hoi la chat luong cua anh in ra co dep hon khong sau khi em da tang do phan giai cua anh len 300ppi. Thanks again.

TT

admin said... [Reply]

300 ppi là độ phân giải chuẩn để in ảnh,em tăng từ 72ppi lên 300 ppi mà không chọn chế độ Resample Image trong hộp thoại Image size thì chất lượng ảnh hoàn toàn không thay đổi.

xuan thu said... [Reply]

tại sao khi dung chương trình PHOTOSHOP open 1 ảnh lại không mở được và thông báo là:
"Because it is not the right kind of document"

admin said... [Reply]

Có thể file ảnh của bạn đã bị nén (zip) lại hoặc không đúng định dạng ảnh hoặc bạn vô tình đổi tên file làm sai định dạng.Khuyên bạn không nên dùng tên file bằng tiếng Việt có dấu.

Anonymous said... [Reply]

ban nao cho mih hoi.tai sao khi minh vao" menu image" ma khong thay " Mode " dau ca.xin ban nao cho mh biet voi.mh xin cam on nhieu!!!

so said... [Reply]

cảm ơn bạn nhiều lắm. cái này quả thật là trang vàng đối với mình.
Mình thấy mấy cái theme có hình dãy lụa đẹp long lanh lắm, mình cũng thử vọc corel mà không đẹp được bằng. PS thì chỉ ở lớp Lá thôi, chỉ giúp mình làm mấy dãi lụa với. zanh ziu!!!

MANH said... [Reply]

manh noi:
minh rat khaokhat hoc photoshop nhung thiet tha trang chu dang nhung bai "vo long".
bai viet hay!
can lam nhung bai viet bang tieng viet

admin said... [Reply]

Bạn chưa xem kỷ đúng không?Ở Menu bên trái có mục "Lý thuyết photoshop CS2" bạn click vào đó sẽ thấy liệt kê toàn bộ bài học về CS2.Tuy nhiên chỉ có 8 bài được hiển thị,muốn xem các bài khác bạn bấm nút "trang trước" hoặc "trang sau".Có tất cả từ bài vỡ lòng đó bạn.Muốn xem bài giảng bằng video thì bấm nút"bài giảng video" nhé

Hai Lúa said... [Reply]

Hí hí...:)) Chấm Site này rùi Nha....:) Admin hỗ trợ rất nhiệt tình và những bài hướng dẫn thật đơn giản và dễ hiểu...dành cho tất cả đối tượng...:))

Mong Rằng Site:www.hocpsd.com Sẽ Ngày càng lớn mạnh.
Xin Chân Thành Cảm Ơn Admin...:))

Hai Lúa said... [Reply]

Các Bạn Ơi...! Cùng Nhau Lick Và Quản Cáo Ủng Hộ Admin Đi Nào...:))

admin said... [Reply]

Chào bạn Hai lúa!
Cảm ơn bạn đã ghé thăm web và có những lời động viên khích lệ,mình cảm thấy vui khi trang này đã giúp ích được nhiều người.Do lúc này bận việc riêng nên mình không có thời gian cập nhật nhiều bài viết mới nhưng với số lượng bài hiện hữu mình nghỉ đủ để các bạn làm "bệ phóng" để có thể tìm hiểu sâu hơn về photoshop.
Xin cảm ơn tấm lòng của bác Hai lúa (Hai Lúa thời a còng, hihi), các banner quảng cáo cũng là "hàng free" vì đó là công ty của một vài người bạn,nếu có nhu cầu tìm hiểu thì xem còn không thì thôi,bác khỏi phải bận tâm về các banner đó,miễn sao Bác "vọc tan nát" photoshop là mình vui .Xin cảm ơn sự quan tâm của tất cả các bạn.

viet fuong said... [Reply]

cho mình hỏi cái này,mình tạo trang giấy mới khổ a4,khi Ctrl+0 thì size chỉ là 16.1% (mình xài asus 14 HD).sao a4 mà kích thước lớn quá,ko bít mình có chỉnh size trong hộp New gì ko.Cảm ơn admin và các bạn trước nha!

boyboyboy_39 said... [Reply]

mình mún hỏi in hình photoshop ra giấy ảnh & ghi hình photoshop ra đĩa cd thì chọn hệ màu nào.nếu đã làm xong rồi mới đổi sang hệ màu khác thì có ổn ko ạ.thank!

Anonymous said... [Reply]

ai biết phần mềm này làm gì không http://captcha-software.blogspot.com

Anonymous said... [Reply]

cho em hỏi tại sao mà cái file ảnh khi cho ra destop toàn mặc định là photoshop thôi vậy.khi mở ra thì nó lại chạy bằng photoshop...giúp em với...

Riêng Một Góc Trời said... [Reply]

Thanks nhiều! Nhưng không thấy cái nút +1 ở đâu, sao mà nhấn?!.

Thiet ke catalogue said... [Reply]

Bài viết rất hay

thiết kế bảng hiệu said... [Reply]

Bài viết này rất hay

Anonymous said... [Reply]

Bạn cho mình hỏi chút. Đơn vị mặc định của Crop là inch, Bây giờ mình muốn đổi sang cm hoặc mm thì làm thế nào. Thanks !!!

Văn Hiền Trần said... [Reply]

Bạn cho mình hỏi chút. Đơn vị mặc định của Crop là inch, Bây giờ mình muốn đổi sang cm hoặc mm thì làm thế nào. Thanks !!!

Anonymous said... [Reply]

Bạn vào menu File\preference hay Edit\preference gì đó không nhớ rõ, chọn lại trong phần unit đơn vị là inch hay mm.

ĐỂ LẠI Ý KIẾN CỦA BẠN:

Hãy để lại thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn, xin viết tiếng Việt có dấu để tôn trọng người xem và cũng đừng Spam.