Friday, May 1, 2009

Bài 23: Biến đổi màu bằng lệnh Replace Color (CS2)

Lệnh này cho phép bạn tạo một mặt nạ để chọn màu hay vùng màu trong một file ảnh sau đó thay đổi những màu này thành màu bạn muốn. Bạn thay đổi màu bằng cách đặt lại giá trị Hue, Saturation và Brightness của vùng màu đã chọn thông qua việc di chuyển các con trượt. Hoặc bạn có thể dùng hộp màu color picker để chọn màu. Trực quan nhất vẫn là dùng công cụ Eyedropper để chọn một mẫu màu trong file ảnh.
Chọn lệnh từ Menu: Image\Adjustments\Replace Color, sẽ xuất hiện hộp thoại Replace Color như sau
Chọn nút Eyedropper , click vào vùng màu bạn muốn thay đổi trên file ảnh, click nút để thêm màu và nút để bớt màu.Hoặc có thể chọn màu từ hộp màu
color picker.

Kéo con trượt trên thanh Fuzziness để thay đổi giá trị dung sai khi chọn màu và chọn nút lựa chọn selection
Khi đã chọn màu cần thay thế,trên hộp preview,màu trắng sẽ đại diện cho vùng màu đã được chọn và màu đen đại diện cho vùng màu không được chọn.
Sau khi chọn màu xong bạn thực hiện những việc sau:
- Rê con trượt trên thanh Hue để thay đổi màu ( nhớ luôn luôn kiểm nhận nút preview, bạn sẽ thấy màu thay đổi lập tức trên file ảnh).
- Rê con trượt trên thanh Saturation để thay đổi độ bão hòa màu (rê sáng trái màu sắc có khuynh hướng trở thành trắng đen,rê sang phải màu sắc sẽ rực rỡ hơn).
- Rê con trượt trên thanh Lightness để thay đổi độ sáng tối (rê sang phải sẽ thêm màu trắng, rê sang trái sẽ thêm màu đen).
Hoặc chọn trực tiếp màu cần thay thế trong hộp màu color picker
Trong ví dụ sau, tôi muốn chỉnh lại màu vàng của bông Vạn thọ và màu vàng nhạt của bông Cúc cho rực rỡ hơn, sẽ làm như sau:
Bước 1: Chọn lệnh Replace Color,dùng eyedropper kích vào vùng màu vàng của bông Vạn thọ, tiếp theo dùng công cụ kích vào vùng màu vàng nhạt của bông Cúc để chọn thêm màu. Bạn cũng có thể tăng giá trị Fuzziness lên nếu cần.
Bước 2:Tăng giá trị Hue, Saturation
Kết quả như sau:
Bạn thử chọn một màu khác (hoa Mào gà chẳng hạn) để chỉnh sửa và chiêm ngưỡng kết quả của mình nhé.
***Chúc các bạn học tốt***

4 Ý kiến:

Anonymous said... [Reply]

Bài quá hay! Thanks!

Anonymous said... [Reply]

Trang web này rất hữu ích. Cảm ơn bạn!

Lê Dương said... [Reply]

Nếu như mình muốn thay mầu đen bằng màu xanh thì thế nào nhỉ ? Mặc định là màu đen thì không chỉnh bằng thanh "hue" được :( ??

mac Hung said... [Reply]

@Lê Dương
klick vào ô màu đó chọn R=0, G=0, B=0 là được

ĐỂ LẠI Ý KIẾN CỦA BẠN:

Hãy để lại thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn, xin viết tiếng Việt có dấu để tôn trọng người xem và cũng đừng Spam.