Monday, June 29, 2009

Tạo file Gif động (cs4)

Trong các phiên bản củ, muốn tạo file ảnh động chúng ta phải vào Image Ready, với CS4 chúng ta có thể thực hiện việc này từ Menu lệnh mà không cần đến Image Ready. File ảnh động là sự kết hợp nhiều khung hình (frame), tại mỗi khung hình chúng ta có thể thay đổi vị trí, màu sắc, opacity hoặc kích thước của đối tượng. Khi các khung hình xuất hiện liên tục chúng ta sẽ thấy đối tượng như đang "thay đổi". Nếu cần 24 khung hình xuất hiện trong một giây, một đoạn video dài chỉ 1 phút sẽ có tới 1440 khung hình (24 x 60).Thực ra chúng ta thấy được một vật đang chuyển động là vì mắt chúng ta có hiện tượng "lưu ảnh" khi hình ảnh của frame thứ nhất chưa kịp "phai mờ" thì hình của những frame tiếp theo lại liên tục xuất hiện rất nhanh (không nhanh sao được khi trong chớp mắt đã có hàng chục khung hình xuất hiện) làm cho chúng ta thấy đối tượng như đang chuyển động. Chúng ta sẽ tao một file ảnh động đơn giản như sau:

1 - Tạo một file mới kích thước 10cm x 4cm, độ phân giải 72pixel/inch, nền trắng.

2 - Dùng phím Print Screen để chụp lại màn hình Firefox và paste vào file đang tạo trên màn hình như sau:(chỉ cần paste vào thôi không cần chỉnh sửa gì cả).

3 - Nhấp chuột vào dòng chữ google.com.vn trên thanh địa chỉ, dòng chữ này sẽ có "nền" xanh, xong bấm Print Screen để chụp lại màn hình này và paste vào file ảnh lúc đầu và cũng không cần chỉnh sửa gì cả, nó nằm đâu mặc nó.

4 - Bấm phím Delete để xóa dòng chữ google.com.vn trên thanh địa chỉ, xong bấm Print Screen sau đó paste vào file ảnh. Lúc này file ảnh sẽ có 1 layer background và 3 layer chụp màn hình.

5 - Chọn cả 3 layer và di chuyển chúng sang trái như hình sau:

6 - Bấm phím C (Crop) rê từ góc trên trái đến góc dưới phải và bấm Enter để cắt bỏ những phần thừa ngoài phạm vi kích thước của file hình.

7 - Dùng công cụ Text nhập vào dòng chữ www.thanhnien.com.vn| và đặt tại vị trí như hình vẽ.

8 - Dòng chữ www.thanhnien.com.vn có 20 ký tự kể cả dấu chấm.Bấm Ctrl - J 20 lần để nhân bản ra 20 layer, xong ẩn hết chỉ giữ lại layer text dưới cùng.

9 - Xóa các ký tự ở giữa, giữ lại ký tự w đầu và dấu gạch xổ sau cùng

10 - Ẩn layer text dưới cùng, hiện một layer ngay trên nó và xóa những ký tự ở giữa,giữ lại 2 ký tự đầu và dấu xổ

11 - Tiếp tục ẩn layer text thứ 2, hiện layer text thứ 3,xóa các ký tự ở giữa chỉ giữ lại chữ www|.Tiếp tục thực hiện cho các layer text còn lại, nghĩa là mỗi 1 layer text bên trên bạn cho hiện thêm một ký tự so với layer ngay bên dưới nó (dấu chấm vẫn được xem là một ký tự).Cứ thực hiện như thế,khi đến layer trên cùng ta sẽ có nguyên dòng chữ www.thanhnien.com.vn .

12 - Ẩn tất cả các layer chỉ cho hiện layer 1.Xong chọn lệnh từ Menu Window \ Animation, trong khung Animation (frame) click chuột vào hình tam giác màu đen và chọn thời gian là 0.5 giây.Hình minh họa sẽ như sau:
13 - Trong bảng ANIMATION (FRAMES) click vào nút Duplicate selected frame để tạo frame mới (frame 2) đồng thời ẩn layer 1 và cho hiện layer 2.

14 - Tạo thêm một frame mới (frame 3) đồng thời ẩn layer 2 và cho hiện 2 layer là layer 3 và layer text 1 (tạm qui định layer text dưới cùng là layer text 1, kế bên trên là layer text 2, layer text 3,....)

15 - Tạo thêm một frame mới (frame 4), ẩn layer text 1 và hiện layer text 2 (lúc này phải luôn luôn hiện layer 3) .
16 - Tạo thêm frame mới (frame 5), hiện layer text 3 và ẩn hai layer text bên dưới nó.Quá trình cứ như thế,khi tạo thêm một frame mới thì cho hiện layer text bên trên và ẩn các layer text bên dưới.Cuối cùng ta sẽ có kết quả như sau:

Nếu muốn xem thử các bạn bấm nút Play trên ANIMATION (FRAME).Các bạn có thể chọn thời gian xuất hiện của mỗi frame là Nodelay hay 0.1 giây theo ý các bạn.Dòng chữ www.thanhnien.com.vn các bạn chọn font và size cho giống chữ google.com.vn thì kết quả sẽ đẹp hơn.
17 - Chọn Menu File \ Save for web and Device, giữ như mặc định và cuối cùng click nút Save.Xong có thể dùng internet browser để xem kết quả.21 Ý kiến:

Anonymous said... [Reply]

thanks

Anonymous said... [Reply]

anh ơi cho em hỏi: trong CS4 làm sao để chỉnh sửa ảnh động ( file *.gif ) đc
trong PTS 7.0 có cái image ready chỉnh ảnh động rất tuyệt
nhưng trong CS4 khi mở 1 file *.gif ra thì k thấy nó hiên tất cả các FLame ra cho mình chỉnh sửa

admin said... [Reply]

Trước khi xuất sang file Gif,em đã lưu giữ file .PSD,dùng file này để chỉnh sửa lại thì được,anh không thấy chức năng chỉnh sửa file .GIF trong phiên bản CS4

2142342335 said... [Reply]

ac
vay thi khi ma` em save mot anh dong tren mang ve` em muon lay anh dong do' de ghep anh thi` lam sao dc khi ma` CS4 ko co' phan chinh sua anh
hix
potay

admin said... [Reply]

Anh cũng potay.com

Anonymous said... [Reply]

anh ơi sao khi em dùng ảnh động này ví dụ là chữ ký của mình đã tạo được để nghép vào ảnh khác bằng CS4 thì nó lại không ĐỘNG ?
hoặc mở file ảnh động này trong CS4 nó cũng không ĐỘNG ?
anh chỉ cho em cách để sử dụng được ảnh này để chèn vào blog hay các trang ưeb với?

admin said... [Reply]

Ảnh động em phải tạo trực tiếp chứ không thể tạo ảnh xong rồi ghép vào ảnh khác bằng Photoshop.Mở file ảnh động em phải vào chức năng Animation và play chứ chỉ mở ra bằng PTS không thì sao nó động được.

Anonymous said... [Reply]

bạn ak` photoshop cs2 có phần chạy ảnh động đó, hôm trc" mình mò tự nhiên nó ra, nhưng h mình hok nhớ đc vì mình đang dùng cái cs4 :D

admin said... [Reply]

Trong CS2 thì dùng Image ready,nút lệnh nằm dưới cùng của thanh công cụ.

Anonymous said... [Reply]

Bước số 5:
5 - Chọn cả 3 layer và di chuyển chúng sang trái như hình sau:

Di chuyển sang trái là di chuyển thế nào anh,làm sao mà thanh địa chỉ nó dài ra được như thế ạ :D

ADMIN said... [Reply]

Ở bước 4 em thấy cạnh trái của file hình có hình logo của Firefox và menu File,Edit...khi di chuyển các layer sang trái thì chỉ thấy Menu Bookmark,tool.. thôi.Mục đích là đủ không gian để nhập vào dòng text trên thanh địa chỉ thôi.

Anonymous said... [Reply]

thanhk

Do said... [Reply]

Vậy cho hỏi tại sao lưu ảnh sang đuôi gif lại bị vỡ, trong khi file gốc lại tốt. chỉ mình cách khắc phục với.

admin said... [Reply]

Do:Ảnh gif là ảnh được nén lại rất nhiều,thường chỉ phù hợp hiển thị trên monitor,nó sử dụng hệ màu index và khả năng hiển thị tối đa là 256 màu nên từ một bức ảnh .JPG mà bạn chuyển sang dạng .GIF thì nó sẽ bị vỡ thôi vì nó loại bỏ rất nhiều thông số màu.

hodao said... [Reply]

Bạn ơi.
Cho mình hỏi 1 vấn đề này nhé.Mình sử dụng ps cs2 làm ảnh động.Ví dụ thế này đi.Mình có 20 frame.Mình muốn cho các frame đó chạy theo thứ tự thế này: từ frame 1 đến frame 5 chạy lặp lại 2 lần, chuyển sang frame 6 chạy 1 lần.Từ frame 7 đến frame 19 chạy lặp lại 3 lần chẳng hạn và đến frame 20 chạy 1 lần. Các frame cứ nối tiếp nhau như vậy, bạn có cách nào ko chỉ mình với.Vì vô tình mình có làm cho nó lặp lại dc nhưng lúc tìm cách làm thì ko tìm ra để thực hiện dc. Có jì bạn gửi tin qua email cho minh với nha : cobehaycuoi_1709@yahoo.com.vn

Admin said... [Reply]

Nếu muốn frame từ 1 đến 5 lặp lại 2 lần thì bạn chỉ có cách copy ra thêm 5 frame nữa từ 5 frame đầu rồi cho chạy từ 1 đến 10 thôi,nó không có chức năng điều khiển chạy từ 1 đến 5 xong quay lại lần nữa rồi mới đến frame 6.Làm được việc đó phải cần đến soft khác.

Anonymous said... [Reply]

anh ơi khó quá em chẳng biết tạo file mói thế nào hết

Anonymous said... [Reply]

Bạn chưa biết tạo một file mới nữa thì xem bài tạo gif động làm gì,xem từ bài cơ bản đi.

thai said... [Reply]

Cách tạo như kia thì mình thấy đơn giản rồi.Nhưng với các ảnh động chẳng hạn hiệu ứng đang mờ dần đi hay 1 hình ảnh đang di chuyển...nếu làm theo quy tắc trên thì sẽ phải làm đến rất nhiều frame.Bạn có cách làm làm nhanh không mình muốn làm các ảnh động với nhiều hiệu ứng đẹp mà khó quá

Anonymous said... [Reply]

Bạn dùng các phần mềm chuyên dùng (chẳng hạn flash) để làm đi bạn ơi,Photoshop chỉ làm ảnh "nhúc nhích" thôi,không làm được những yêu cầu phức tạp đâu.

thai said... [Reply]

Cám ơn bạn nhé.Bạn có thể giới thiệu cho mình 1 phần mềm nào mà sử dụng file photoshop để làm ảnh động( cơ chế gần như trên ) đầy đủ và dễ sử dụng không :D

ĐỂ LẠI Ý KIẾN CỦA BẠN:

Hãy để lại thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn, xin viết tiếng Việt có dấu để tôn trọng người xem và cũng đừng Spam.