Tuesday, July 7, 2009

Ghép hình

Trong bài hôm nay tôi sẽ giới thiệu với các bạn một cách đơn giản để ghép một bức hình vào một phong cảnh khác.Trong quá trình thực hành, bạn cố gắng lựa chọn góc chụp của hai hình muốn ghép sao cho phù hợp, ví dụ hình người được chụp chính diện mà ghép vào một phong cảnh được chụp từ trên cao xuống thì không được.Trong bài hướng dẫn này nói riêng và các bài trên trang hocpsd.com nói chung, tôi cố gắng cung cấp cho các bạn kỹ thuật cũng như "hướng đi" trong khả năng của mình, khi đã nắm được kỹ thuật các bạn nên vận dụng một cách sáng tạo để có những tác phẩm hoàn hảo hơn, nghệ thuật hơn và đó là điều mà tôi mong muốn.

Tôi download trên mạng một file ảnh như sau:1 - Sau khi tách hình bằng Corel Knockout tôi được hình như sau:2 - Mở file phong cảnh cần ghép, rê thả hình cô gái vừa cắt vào file này, bấm phím Ctrl - T (nhớ kết hợp phím shift để không làm hình bị biến dạng) để scale nhỏ hình lại.


3 - Layer hình cô gái đang được chọn, Bấm phím Ctrl - J để nhân đôi layer, chọn lại layer bên dưới (layer 1).Bấm Ctrl - T xong click chuột phải chọn Flip Vertical sau đó xoay hình lại như hình minh họa, bấm Enter để thoát lệnh.


4 - Bấm giữ phím Ctrl và click vào hình thumbnails của layer 1 để load vùng chọn, xong tô màu đen, sau đó chọn lệnh Filter \ Blur \ Gaussian Blur với Radius =5 (nếu muốn bóng đổ sắc nét thì chọn giá trị Radius nhỏ nhỏ).

5 - Giảm Opacity xuống còn khoảng 20 (tùy theo bóng đổ mờ hay rõ mà chọn Opacity khác nhau).Có thể tăng ánh sáng một ít cho vùng chọn như hình minh họa bằng lệnh Level để làm sáng một phần hình của cô gái.

Quan sát hình chúng ta thấy đôi giày của cô ta vẫn còn nguyên không lún xuống cát một chút nào. Chọn layer hình cô gái (layer 1 copy) xong vào Menu lệnh Layer \ layer mask \ Hide All, hình cô gái sẽ biến mất. Dùng công cụ Brush (với opacity 100%) "chà qua chà lại" trên file ảnh ngay vị trí hình cô gái, rê chuột đến đâu hình cô ta sẽ hiện ra đến đó, ngay phần đôi giày các bạn cho hiện ra 1 phần đôi giày thôi, không cho hiện ra hoàn toàn, giống như giày bị lún xuống cát.Và đây là kết quả :

14 Ý kiến:

Anonymous said... [Reply]

Em đọc nhiều bài thấy anh hướng dẫn "bấm giữ phím Ctrl và click vào hình thumbnails của layer để load vùng chọn" mà không hiểu nó có tác dụng gì. Anh giải thích giùm em với ạ? Cảm ơn anh

admin said... [Reply]

Tác dụng của nó là tạo ra vùng chọn đó em.Khi em bấm Ctrl và click vào hình thumbnails thì sẽ tự động tạo ra một vùng chọn bao quanh đối tượng trên layer đó.

Anonymous said... [Reply]

chào anh ! xin anh chỉ dẫn hộ đoạn này ạ : vào menu lệnh final layer/layer mask/hide all là ở chỗ nào hả anh ? em không tìm thấy final layer ?
em trai hà thành

admin said... [Reply]

Ấy chết,xin lỗi em và tất cả mọi người,anh nhầm lẫn chỗ này, không có chữ final phía trước câu lệnh.Anh đã sửa lại.Cảm ơn em

Anonymous said... [Reply]

anh ơi ! em làm đúng như anh hướng dẫn vậy mà sau khi cho hình cô gái biến mất em dùng history brush tool để tô lại chỗ cô gái đứng mà không được ? không thể tô lại được?
em trai hà thành

Anonymous said... [Reply]

anh xem kỹ lại chỗ dùng lệnh brush để tô lên file ảnh anh nhé, đâu có tô được đâu anh ? hay có sự nhầm lẫn anh nhỉ ?

admin said... [Reply]

Em xem lại màu foreground là trắng hay đen,chuyển lại màu trắng nhé

Anonymous said... [Reply]

chao ! a co the chi ro cho e hon duoc k ?

admin said... [Reply]

Nếu em mới bắt đầu tìm hiểu PS thì nên xem các bài lý thuyết anh đã viết,chịu khó một chút,không nên đốt cháy giai đoạn em à.Nếu đã biết căn bản PS thì hướng dẫn vậy em làm được rồi.

Anonymous said... [Reply]

thank bac nhieu nha!

Anonymous said... [Reply]

a ơi e cũng thuộc vong vừa mới xài máy tính !!!!!!!anh có thể cho em yahoo để khi em thắc mắc hỏi đc ko hả a!!!!!!!!!^^

Anonymous said... [Reply]

troy dat oy hok pit j het
sao ma kho giu

Anonymous said... [Reply]

lon me

Ngok Pùn said... [Reply]

lam sao de tach anh a,chi giup dum minh voi

ĐỂ LẠI Ý KIẾN CỦA BẠN:

Hãy để lại thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn, xin viết tiếng Việt có dấu để tôn trọng người xem và cũng đừng Spam.