Friday, July 3, 2009

Tách tóc bằng Plugin

Corel knockout là một tiện ích thường dùng để tách hình người có mái tóc "bù xù" ra khỏi nền của nó mà vẫn giữ được chi tiết và sự tự nhiên.Phần mềm này làm việc rất tốt trên những nền background có độ đồng nhất cao về màu sắc.Các bạn nên cài chương trình này vào folder Plugin của Photoshop,nếu cài đặt thành công thì trong Menu filter sẽ xuất hiện thêm một filter tên là Knockout.Trong Corel Knockout có nhiều công cụ,bản thân tôi cũng không hiểu một cách rõ ràng chức năng của từng công cụ,tuy nhiên mục đích của chúng ta là dùng phần mềm hổ trợ này để cắt tóc vì thế chúng ta chỉ chú ý đến việc một vài công cụ mà thôi.

Giả sử chúng ta có file hình sau đây,nhiệm vụ của chúng ta là tách hình cô gái ra và đặt vào một nền background khác.

1 - Dùng Pen Tool tạo đường Path như sau:


2 - Bấm Ctrl - Enter để chuyển Path thành vùng chọn,bấm Shift - F6 (trong photoshop CS4) hoặc Ctrl - Alt - D (trong CS2) và nhập feather là 1px,xong bấm Ctrl - J hai lần để copy layer.Để dễ nhìn,chúng ta có thể fill một màu khác cho layer background.

3 - Layer trên cùng đang được chọn, chọn lệnh từ Menu Filter \ Knockout 2 \ Load working layer, xuất hiện giao diện Corel knockout như sau:

4 - Dùng công cụ Inside Object vẽ một vùng chọn "phía bên trong" mái tóc.Xong dùng công cụ Outside Object vẽ vùng chọn "bên ngoài" mái tóc như hình bên dưới.Đối với từng công cụ các bạn có thể kết hợp phím Shift để cộng và phím Alt để trừ vùng chọn.


5 - Sau khi tạo vùng chọn xong,click chuột vào nút để Corel knockout xử lý (các bạn có thể rê con trượt thay đổi giá trị trong phần Detail để tìm hiểu thêm).Cuối cùng bấm "nút close" để thoát khỏi Corel knockout,khi hộp thông báo "Apply changes and return to host application" xuất hiện,bạn chọn OK để áp dụng lệnh và chương trình sẽ tự động trở về màn hình Photoshop.Chúng ta có cảm giác như không có sự thay đổi nào cả.

6 - Chọn Layer giữa (layer 1),dùng công cụ Eraser xóa bỏ toàn bộ background cũ quanh mái tóc.

7 - Sau khi tẩy xóa hoàn chỉnh,bạn gộp layer 1 và layer 1 copy lại thành một layer duy nhất, xong để yên đó và thực hiện bước tiếp theo.

8 - Mở file ảnh muốn dùng làm background xong rê hình cô gái thả vào file background.Các bạn lưu ý file hình cô gái này và file ảnh background phải có độ phân giải tương đương nhau,nếu file hình background có độ phân giải quá lớn thì hình cô gái sẽ bị thu nhỏ lại rất nhiều sau khi thả vào. Để giảm kích thước (size) hay độ phân giải bạn có thể dùng lệnh Image Size.Và chúng ta có kết quả như sau:


Đến đây xem như đã hoàn thành phần thay "phông" cho cô gái này.Các bạn muốn biến tấu thêm chút nữa cho không giống ai thì tùy các bạn nhé.

Có thể xem Corel knockout cắt tóc với nền phức tạp hơn tại đây

18 Ý kiến:

Kid said... [Reply]

hay lắm!!!Nhưng mà cái chương trình Corel knockout mình chưa rõ lắm!nếu được có thể để đường link cho mình download được hok?thanks bạn trước hén!!

Fourkeys-admin said... [Reply]

Bạn vào mục download để tải về nhé

Anonymous said... [Reply]

Xin tac gia vui long chi toi cach cai dat Corel Knockout . Chan thanh cam on .Hoac tac gia co the email ve sr_chia_tay_di_em@yahoo.com

Fourkeys-admin said... [Reply]

Bạn xem file video về cách cài đặt Corel knockout có đăng trên Blog.Chúc bạn tìm được nhiều điều bổ ích từ Blog này.Thân.

tuyetkiem said... [Reply]

Có vẻ plugin này giống như extract trong PTS. Mình sẽ thử nó xem thế nào. Cảm ơn admin

admin said... [Reply]

Hai chương trình chỉ hướng đến một mục tiêu.

tuyetkiem said... [Reply]

Khả năng kiểm soát của Corel Knockout tốt hơn Extract. Tuy nhiên mình thấy công cụ tách tóc nào cũng không thể giải quyết triệt để vấn đề tách tóc khỏi đối tượng. Mình thường hay dùng Mutilplay & Lerver. Mặc dù vậy. Đối với 1 bức ảnh có phần tối gần mái tóc (đối với tóc đen) hoặc phần sáng (đối với tóc sáng). Thì rất khó để tách tóc ra khỏi những vùng nền tương tự màu với nó như vậy.Vậy là bắt buộc phải xóa bỏ và tạo ra những vùng tóc "chó táp". Vấn đề tạo lại vùng tóc đó cho tự nhiên được đặt ra. Brush tóc, ghép tóc cũng được thôi nhưng không hay cho lắm và cũng chỉ đem lại một kết quả tàm tạm. Đôi khi mình làm việc với một bức ảnh khổ lớn (60.90cm)thì những khuyết điểm do sử dụng brush hoặc tóc ghép lộ ra rõ ràng hơn. Mình thấy ổn nhất vẫn là vẽ thêm tóc. Vừa thỏa sức sáng tạo lại vừa có khả năng kiểm soát.
Anh admin thử tìm hiểu và hướng dẫn giúp mình vấn đề này nhé.
Mình cũng đã thử dùng Shift+R3, Shift+01,... để vẽ tóc. Nhưng có lẽ chưa có kinh nghiệm nên mang lại 1 kết quả tồi. :(

admin said... [Reply]

Mình thấy ghép tóc cũng tạm ổn,tuy nhiên cũng phải chỉnh sửa lại cho phù hợp,không phải cứ lắp vào là xong,dĩ nhiên là ảnh chân dung lớn thì yêu cầu càng cao.Còn làm cách nào có thể tùy vào ý thích hoặc sự quen tay của từng người.

Anonymous said... [Reply]

Bài viết rất hay nhưng nếu có thể xin admin chỉ luôn phần sau khi tách tóc ra khỏi nền thì sẽ còn một số màu trắng lốm đốm ,và corel knockout có thể chọn vùng hoặc bằng cách nào để không còn bị đốm trắng dính lẫn vào tóc không xin admin chỉ bảo thêm .Dù sao cũng cám ơn admin rất nhiều

admin said... [Reply]

Chúng ta không nên "giao khoán" tất cả cho phần mềm bạn ạ,việc xử lý ảnh đòi hỏi chút ta chút ít lòng kiên nhẫn.Sau khi dùng knockout mà vẫn còn đốm trắng thì chúng ta phải dùng Clone Stamp hay Eraser để retouch lại một cách tỉ mỉ.

Anonymous said... [Reply]

Biết là hay đó, nhưng không mình không biết download đường nào hết. hic... bạn cho mình link được không? Cảm ơn bạn trước nhé!

Anonymous said... [Reply]

Muốn download thì bạn vào software download hay download gọc liệu ở phía trên mà tải về

linda said... [Reply]

cam on bai viet
--------------
david@datbaypro.com

candy said... [Reply]

Hic..em đã thử dùng corelknockuot...nhưng sau khi tách phần tóc xong,khi dung tẩy xóa đi,có những chỗ xóa dc,vẫn con nguyen tóc,có chỗ phần backruond k xóa dc,e k hiểu vì sao hết?Mong admin chỉ giáo dùm e với ạ.hix hix

Anonymous said... [Reply]

@candy
Bạn xem kỹ lại đi, rất có thể chổ không xóa được có thể là do nó thuộc lớp bên dưới, còn lớp tóc thì chắc chắn sẽ xóa được. Bạn thử chọn layer bên dưới rồi xóa tại vị trí đó thử xem.

PhamMung said... [Reply]

admin ơi, mình cũng không làm được, hichic, giúp mình với, mình xóa layer thứ 1 rồi mà còn nền mờ mờ, ko hết đc nền admin ah, có thể hướng dẫn cụ thể cho mình được không bạn, bạn cho mình xin nick chat cua ban để mình hỏi được không, mình cám ơn admin nhiều

Anonymous said... [Reply]

@PhamMung
Nếu đã làm đúng các bước mà vẫn còn một chút background thì bạn nên xóa bằng công cụ Eraser với opacity thấp, chọn loại nền gần giống màu tóc sẽ ok hơn.

Phạm Thùy Trinh Vũ said... [Reply]

bạn ơi >"< mình đã thử nhưng thất bại rồi >"<

ĐỂ LẠI Ý KIẾN CỦA BẠN:

Hãy để lại thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn, xin viết tiếng Việt có dấu để tôn trọng người xem và cũng đừng Spam.