Thursday, August 27, 2009

Action cho hình thẻ

Trong những Lab ảnh KTS khi in hình thẻ thường có số lượng rất lớn, nếu như một người thợ đã chụp hình thẻ cho khoảng 1000 học sinh và mỗi học sinh họ cần làm 4 tấm hình 4cm x 6cm mà bạn phải làm thủ công thì sẽ quên ăn bỏ ngủ thôi. Nhưng với action thì chuyện làm hình thẻ lại hết sức đơn giản. Khi in hình thẻ kỷ thuật số người ta thường xếp những tấm hình nhỏ chẳng hạn như 2x3 ; 3x4 ; 4x6 vào một size hình chuẩn nào đó (ví dụ như 9 x 12 ; 10 x 15 ...),tùy theo yêu cầu kích thước và số lượng cho mỗi loại thẻ mà nhân viên kỷ thuật của Lab sẽ chọn khổ giấy in cho phù hợp.Thế nhưng thực tế đôi khi không đơn giản, khách hàng không yêu cầu làm chỉ 4 tấm hình 4x6 hoặc 8 tấm hình 3x4 mà yêu cầu mỗi hình chụp thẻ phải làm 2 tấm 3x4 ; 2 tấm 4x6 và 2 tấm 2x3 thì sao? Chúng ta phải tính toán một chút để chọn khổ (size) giấy in cho phù hợp. Tôi sẽ lần lượt giới thiệu với các bạn cách tạo các action theo từng yêu cầu cụ thể trong những bài sau. Trong bài này chúng ta sẽ tạo action làm 4 tấm hình thẻ 4x6.Ta thấy 4 tấm hình 4x6 thì xếp vào một tấm 9x12 là phù hợp (thực tế trong Lab ảnh dùng giấy 9x12 có kích thước là 9 x 12.7) và vẫn còn đủ khoảng giấy trống để cắt hình ra. Các bạn cũng nên lưu ý là độ phân giải nên để ở chuẩn 300ppi và cũng nên xem lại bài giới thiệu về action để hiểu rõ hơn.

1 - Bấm Alt - F9 nếu như bảng action chưa xuất hiện trên màn hình làm việc, chắc chắn rằng không có bất kỳ file ảnh nào đang được mở trên màn hình. Di chuột đến bảng ACTION, click vào nút "Create new set" ở đáy bảng này và nhập tên là "4TAM 4X6 - SIZE 9X12" xong click OK. Sau đó click vào nút Create new action để ghi (record) và không cần chỉnh sửa gì trong hộp thoại new action. Lúc này nút record sẽ bật lên màu đỏ, tức là mọi thao tác của chúng ta lúc này sẽ được photoshop "ghi hình".

2 - Mở file ảnh cần làm thẻ.Bấm phím C (crop), nhập vào kích thước và độ phân giải như hình minh họa.
3 - Rê chuột từ trên xuống dưới theo đường chéo xong chỉnh sửa khung hình lại theo ý bạn và bấm Enter để kết thúc lệnh crop. Lúc này lệnh Crop sẽ được chèn vào action và file ảnh thẻ này sẽ có kích thước chính xác là 4cm x 6cm, độ phân giải là 300ppi.

4 - Bấm Ctrl - A rồi Ctrl - C xong đóng file hình lại không cần lưu (bạn phải chắc chắn là 2 lệnh này đã được thực hiện trước khi close file hình nhé nếu không thì phải làm lại từ đầu).
5 - Bấm Ctrl - N để tạo file mới với các thông số như bên dưới. Lưu ý phần màu background phải khác với màu nền ảnh thẻ, nếu thẻ có nền trắng mà bạn lại tạo một file mới cũng có nền trắng thì sau khi in sẽ không biết đường đâu mà cắt ra.

6 - Bấm Ctrl - V để dán (paste) hình thẻ vào file vừa tạo. Bấm phím V và dời layer này đến góc trên,nhớ "để dành" một ít khoảng trống xung quanh.

7 - Bấm giữ Alt - Shift đồng thời rê hình sang phải để copy ra thêm một "hình" nữa.Sắp xếp lại ngay ngắn xong bấm Ctrl - E để gộp 2 layer này lại thành 1.

8 - Tiếp tục bấm giữ Alt - Shift và rê xuống dưới để tạo ra thêm 2 "hình"nữa.

9 - Bấm Ctrl - S lưu file lại, đặt tên file là the 9x12 (hay tên gì tùy bạn) với tên mở rộng (đuôi) là .JPG sau đó đóng (close) file thẻ trên màn hình không cần lưu lại. Cuối cùng tắt nút Record để kết thúc việc tạo action. Đến đây xem như đã tạo xong action, ta sẽ có action như sau:

Click chuột kiểm nhận vào ô vuông ngay bên trái lệnh Crop trong bảng action, điều này có nghĩa là khi thực thi đến lệnh Crop sẽ tạm dừng lại để chúng ta chỉnh sửa khung Crop theo ý, nếu không kiểm nhận ô này photoshop sẽ tự động Crop nên sẽ không đúng theo ý đồ của chúng ta. Bước kế tiếp chúng ta sẽ thực hiện việc xếp hình thẻ một cách tự động.

10 - Chọn lệnh File \ Automate \ Batch,chọn các thông số như sau:

Sau khi bấm nút OK, toàn bộ hình trong folder mà bạn đã chọn trong phần Source sẽ được lần lượt mở ra từng tấm một, tất cả các lệnh trong action sẽ được thực hiện một cách tự động ngoại trừ lệnh Crop sẽ được dừng lại để các bạn chỉnh sửa khung Crop theo ý mình.
Cảm ơn các bạn đã theo dõi, chúc các bạn thành công,nếu có gì không hiểu thì gửi thắc mắc để được hướng dẫn nhé.

Các bạn download tại đây 2 file hình thẻ để thực tập, nếu chạy action được thì dù 200 hay 2000 file cũng vậy thôi.

34 Ý kiến:

thenhat said... [Reply]

Toi da hieu cach lam Action nhu bai viet da chi dan. Nhung toi chua biet cach lam cho anh 3x4, 4x6 đẹp len. Xin hãy chi giao giup toi.Tran trong cảm on

Fourkeys-admin said... [Reply]

Việc chỉnh sửa một file ảnh cho đẹp hơn phải tùy vào từng bức ảnh cụ thể bạn ạ.Ảnh thẻ thì đơn giản thôi,làm mịn sơ da mặt và dùng công cụ patch để tẩy xóa những "khiếm khuyết" trên khuôn mặt là sẽ đẹp ngay.

Anonymous said... [Reply]

Toi rat cam on tac gia cac bai viet y nghia nay , dung nhu nhung gi tac gia da noi '' song tren doi can co mot tam long '' nhung bai viet da giup toi hoc va giai quyet duoc nhieu chuyen va chac chan cung da giup duoc nhieu nguoi .Xin tac gia huong dan them cach cai dat Action nhu lam min da , Action chinh anh sang vv...vvv . Chan thanh cam on !

Fourkeys-admin said... [Reply]

Chào bạn,cảm ơn bạn đã ghé thăm site của mình,hy vọng bạn tìm được nhiều điều bổ ích từ site này.
Action là việc áp dụng một tập lệnh chung cho hàng loạt file ảnh nhằm làm tăng hiệu quả công việc.Còn việc xử lý ảnh như làm mịn da hay chỉnh sáng...phải tùy thuộc vào từng bức ảnh cụ thể cho nên-theo cá nhân tôi-không có action để làm việc đó.Tuy nhiên nếu bên ngoài có những action như thế không thì mình chưa biết.Nếu bạn muốn tăng sáng tổng thể cho những búc ảnh chụp du lịch dạo chơi..thì có thể dùng action.Thân chào.

hung said... [Reply]

Over 10,000 action at
http://refont.com/photoshop-action/index.php

enjoy it!

Anonymous said... [Reply]

Cam on ban rat nhieu ! bai rat hay va bo ich !

Anonymous said... [Reply]

BẠN ƠI SAO MÀ LỆNH CUỐI CÙNG MÌNH LÀM KO DC VẬY?CHỈ MÌNH ĐI

Anonymous said... [Reply]

các thông số mờ đi làm mình chọn ko dc

Tung said... [Reply]

rồi mình có save cái action này lại được không hay mỗi lần làm là phải tạo 1 action hic hic hic.

admin said... [Reply]

Mặc nhiên nó sẽ tồn tại trong bảng Action,cứ khởi động PS lên xong muốn dùng action nào thì chọn cái đó.Nếu muốn save hay load một action thì bạn cũng có thể thực hiện được.Ở góc trên phải có nút tam giác nhỏ,bạn click vào đó rồi chọn save hay load tùy ý.

Anonymous said... [Reply]

Mình mới chập chững với những bước đầu photoshop rất mong được các đàn anh chị đi trước giúp đỡ

Mình có khoảng 100 tấm ảnh

Mình muốn tạo action để cắt thành ảnh 3x4 (đã tham khảo và tạo được)

Nhưng vấn đề mình muốn là sau khi cắt 1 ảnh xong tự động cho nó :
+ nhân bản thành 4 layer
+ Sắp xếp nó vào một trang A4: theo thứ tự
hinh1 hinh1 hinh1 hinh1 hinh2 hinh2
hinh2 hinh2 hinh3 hinh3 hinh3 hinh3
.........................................
Có cách nào không? xin các bác có nhiều kinh nghiệm chi giúp.

Anonymous said... [Reply]

Bạn xem kỷ lại phần action,có thể làm được mà.Move layer kết hợp với Alt-shift sẽ được thôi

Anonymous said... [Reply]

tui làm hong được ! huhu. chirgiumf tui với . làm y các bước mà sao hong ra

Anonymous said... [Reply]

Làm kỷ lại đi bạn ơi

Anonymous said... [Reply]

làm hong được bạn ạ, xong bước 4, 5 nhưn khi thực hiện bước 6 khong có hình vào file , sao vậy nhỉ , làm ơn chỉ lại giúp mình nha, ngàn lần cảm ơn , mời uống cà phê nha

Anonymous said... [Reply]

mình khong làm được , bạn làm ơn chỉ giúp , bước 4,5 liên tục đúng , nhưng bước 6 khong thực hiện được , vì khong có hìn nữa , đâu mất hà , cảm ơn nhiều . với lại mình muốn để lại tên và nic , nhưng làm được , sao khong dduwccj

Anonymous said... [Reply]

Có bấm Ctrl - C (copy) sau đó bấm Ctrl - V (paste) không? nếu không có bước này là không có hình để paste đâu.

Anonymous said... [Reply]

có ạ

Anonymous said... [Reply]

mình đang chờ trả lời đây mà , mình đợi nhé

Anonymous said... [Reply]

bước 6 mình đã đưa được hình dán vào chỗ trống , nhưng bấm phím V và dời lên góc trên khong được bạn ạ, nó chạy tuột mất vào tỏng cái hìn , khong chạy hết , mà chạy hình để lại cái nền ca rô

Anonymous said... [Reply]

mình học hoài mà hong làm được , còn thiếu cái gì ấy , khó quá bạn ơi . bạn cho ,minh cái nic đi , mình học hỏi ở bạn nhiều mà, cảm ơn nhiều . nic mình nly2010

Anonymous said... [Reply]

Đã bị thiếu bước rồi đó, bạn xem lại và làm kỷ lại đi

Anonymous said... [Reply]

cảm ơn bạn rất nhiều. Bài viết của bạn thật hay và giúp ích cho tôi rất nhiều. Nhưng tôi chưa biết mình có làm được không. Bạn có thể chỉ cho tôi thêm : Nếu muốn chụp hình thẻ đẹp với máy ảnh KTS 16.1 thì nên chọn cỡ chọp là bao nhiêu?
chân thành cảm ơn.
daoanhlongthcsnguyentrai@yahoo.com.vn

Anonymous said... [Reply]

cảm ơn bạn rất nhiều. Bài viết của bạn thật hay và giúp ích cho tôi rất nhiều. Nhưng tôi chưa biết mình có làm được không. Bạn có thể chỉ cho tôi thêm : Nếu muốn chụp hình thẻ đẹp với máy ảnh KTS 16.1 thì nên chọn cỡ ảnh chụp là bao nhiêu?
chân thành cảm ơn.
daoanhlongthcsnguyentrai@yahoo.com.vn

Anonymous said... [Reply]

Cám ơn bạn rất nhiều về bài viết này. Bạn có thể hướng dẫn cách tạo và thay phục chế cho ảnh thẻ không?

admin said... [Reply]

Bạn muốn nói đến thay áo cho hình thẻ? hình thẻ thì sao phục chế được bạn.

Anonymous said... [Reply]

Tôi muốn chụp hình thẻ thôi thì có cần học chụp hình không? Tôi định chụp bằng máy ảnh du lịch.
Tôi đã biết photoshop rồi. Mong được tư vấn.
Cảm ơn.

hocpsd.com said... [Reply]

Hình thẻ thì đơn giản, theo ý tôi thì anh không cần học canh khung hình cho ngay ngắn, đừng để mặt ngước lên hay ngó xuống nhiều quá, canh ống kính ngang tầm nhìn của người được chụp là được rồi.Thân

Anonymous said... [Reply]

Chào bạn. bạn chỉ mình cách lấy màu nền xanh chuẩn cho ảnh thẻ được không?

Anonymous said... [Reply]

cảm ơn anh admin rất nhiều về những bài biết hay của anh. hy vọng anh sẽ viết thật nhiều những bài viết hữu ích khác nữa anh nhé. chúc anh gặp nhiều thành công trong cuộc sống

Hai Xị said... [Reply]

hay

Anonymous said... [Reply]

thank nhieu lam

Ngoc Dieu said... [Reply]

tôi đã làm đúng theo trình tự hướng dẫn, kiểm tra lại giống y chang như hình minh hoạ trên, nhưng kiểm tra thao tác thứ 9 thì nút bên trái trong bảng Action không có màu đỏ như hình và bước thứ 10 thì không có gì? xin vui lòng giúp đỡ

Unknown said... [Reply]

bạn ơi cho mình hỏi là mình đi chụp ảnh, xin file mềm để chèn vào bản hồ sơ bản mềm nhưng người ta ko gửi cho file 1 ảnh mà ngta gửi file ghép 8 ảnh 3*4. như thế mình không biết làm sao để cắt ảnh cả. giờ đi xin lại ngta nói ngta xóa rồi. có cách nào mà không phải chụp lại vẫn lấy đc file 1 ảnh ko bạn

ĐỂ LẠI Ý KIẾN CỦA BẠN:

Hãy để lại thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn, xin viết tiếng Việt có dấu để tôn trọng người xem và cũng đừng Spam.