Saturday, September 26, 2009

Làm mịn da mặt ảnh chân dung (CS4)

Trong bài này tôi sẽ hướng dẫn cho các bạn chi tiết cách xử lý ảnh chân dung,và đây là bức ảnh đã được xử lý:

minh hoa anh final,thuoc ve xu ly anh chan dung,lam min da matTôi đã download trên mạng một bức ảnh chân dung như sau đây.Để có thể nhìn rõ hơn,tôi đã crop lại để lấy cận cảnh khuôn mặt cô gái

minh hoa 2,thuoc ve chinh sua anh chan dung,lam min da mat photoshop1 - .Trong bảng history,click chuột vào biểu tượng minh hoa icon history,thuoc ve sua anh chan dung,chinh sua da mat photoshop ở góc trên phải chọn New Snapshot xong bấm OK.
2 - Dùng lasso Tool
minh hoa laaso tool,thuoc ve lam min da anh chan dung vẽ vùng chọn như hình bên dưới,chọn feather = 6.

minh hoa feather,thuoc ve chinh sua anh,lam min da mat photoshop online3 - Bấm Ctrl - J, chọn lệnh Filter \ Blur \ Gaussian Blur với giá trị Radius=2.

minh hoa blur,thuoc ve web hoc photoshop truc tuyen4 - chọn lại lớp Background xong dùng Lasso Tool vẽ vùng chọn như hình minh họa với feather = 6.

minh hoa lasso tool,thuoc ve lam min da mat,photoshop truc tuyen5 - Chọn lệnh Filter \ Blur \ Surface Blur như sau:

minh hoa surface blur,thuoc ve lam min da mat photoshop online6 - Chọn lại layer 1,dùng Clone Stamp minh hoa clone stamp,thuoc ve lam min da mat,photoshop truc tuyen chấm sửa lại những vùng còn hơi "loang lỗ" quanh khu vực mũi.Các bạn cố gắng "retouch" cho khéo nếu không sẽ làm biến dạng phần mũi,nhất là phần cánh mũi. Khi đã chấm sửa phần mũi xong,bấm Ctrl - E để gộp layer 1 vào layer background sau đó chỉnh sửa tiếp tục những vùng xung quanh mắt,miệng bằng công cụ Clone Stamp với Opacity của cọ vừa phải (tôi chỉ dùng khoảng 15 đến 20).Việc chỉnh sửa này đòi hỏi các bạn phải thật khéo,nếu không bức ảnh rất dể bị biến dạng nhìn sẽ khác bức ảnh gốc rất nhiều.Bước này thành công hay không là tùy vào sự kiên nhẫn và khả năng của các bạn,không thể diễn đạt bằng lý thuyết.Các bạn phải thường xuyên xem lại file gốc để biết mình có chỉnh sửa "quá tay" hay không.

minh hoa 7,thuoc ve photoshop truc tuyen7 - Trở lại bảng History,click chọn vào ô vuông ngoài cùng bên trái dòng chữ snapshot 1,sẽ xuất hiện biểu tượng minh hoa icon,thuoc ve chinh sua anh truc tuyen tại đó.Chọn công cụ History Brush minh hoa history,thuoc ve xu ly anh,lam min da mat trên thanh công cụ sau đó rê lên file ảnh để phục hồi lại những vùng bị mất nét.Khu vực miệng,cánh mũi và "đường biên" xung quanh gò má dùng Opacity khoảng 90% - 100%,vùng quanh tóc với Opacity khoảng 30% - 40%.

minh hoa history brush,thuoc ve lam min da mat,photoshop truc tuyen8 - Khoanh vùng cổ bằng công cụ Lasso với feather = 5 và dùng lệnh level (Ctrl - L) để tăng sáng một ít,cuối cùng ta sẽ được kết quả như sau:

minh hoa level,thuoc ve chinh sua anh chan dung, lam min da photoshop9 - Khoanh vùng tròng trắng mắt với feather = 3 sau đó tăng sáng một ít (chỉ một ít thôi) như sau:

minh hoa tang sang,thuoc ve sua anh chan dung,lam min da10 - Vẽ vùng chọn như hình bên dưới với feather = 5 (vùng chọn không cần chính xác,chủ yếu là bao quanh khuôn mặt) sau đó bấm Ctrl - J để chuyển phần bên trong vùng chọn thành layer.

minh hoa new layer,thuoc ve sua anh chan dung,lam trang da photoshop11 - Tạo thêm một layer mới, xong bấm giữ Ctrl và click chuột vào hình thumbnails của layer 1 để load vùng chọn sau đó tô màu đen cho vùng chọn này (layer 2 sẽ được tô đen).

minh hoa fill,thuoc ve lam trang da12 - Chọn lệnh Filter \ Noise \ Add noise như sau:

minh hoa noise,thuoc ve lam trang da,lam min da13 - Chọn lệnh Select \ Color Range như hình bên dưới,xong chọn tiếp lệnh Select \ Save selection và OK,chấp nhận các giá trị mặc định.

minh hoa color range,thuoc ve lam min da photoshop,lam trang da14 - Ẩn layer 2 (tắt biểu tượng con mắt trên bảng layer) xong bấm Ctrl - D để hủy chọn.Chọn lại layer 1, chọn lệnh Filter \ Render \ Lighting Effect như hình bên dưới,lúc này hình cô gái trông giống mặt quỉ lắm.

minh hoa lam sang da,thuoc ve lam trang da mat photoshop15 - Giảm Opacity của layer 1 xuống còn khoảng từ 3 đến 9 (tùy theo màn hình của các bạn đang làm việc).

minh hoa 13,thuoc ve chinh anh chan dung,lam trang da mat16 - Chọn lại layer background,bấm Ctrl - L các bạn sẽ thấy đồ thị phân bố pixel dồn về bên trái tức là hơi thiếu sáng,bạn chỉnh lại như hình bên dưới, chú ý không nên chỉnh sáng quá nhiều sẽ tăng "contract" và như thế làm những vùng sáng sẽ bị "lóe sáng" gây hỏng bức ảnh.

minh hoa final,thuoc ve lam trang da mat, tang sang da Vậy là ta có bức ảnh tương đối hoàn chỉnh như thế này:

minh hoa final,thuoc ve tang sang da,lam trang da mat
Các bạn có thể xem thêm các bài khác về làm mịn da : bài 1 bài 2 bài 3 bài 4

--------Chúc các bạn thành công--------

17 Ý kiến:

bichkhe said... [Reply]

Admin cho mình hỏi cái bộ lọc noise kia làm j ? Sử dụng nó trong vài tình huống nào?

admin said... [Reply]

Bộ lọc Noise dùng để thêm "hạt" cho đối tượng,tùy theo giá trị Amount mà "hạt" sẽ to hay nhỏ.Có thể sử dụng để "tạo nhám" cho bề mặt đối tượng.

Anonymous said... [Reply]

bài học thật hữu ích. thanks

admin said... [Reply]

Cảm ơn bạn đã ghé qua thăm blog mình.Hy vọng sẽ có ích cho bạn.Chúc bạn vui

Anonymous said... [Reply]

hay thật nha.hóa ra mấy lão chụp ảnh hay dùng cái này.quả này lại lắm em chít với mình thank admin nha.hihi(=^*^=)'

nguyen huu quang said... [Reply]

bảng history ở đâu vậy?? bạn

nguyen huu quang said... [Reply]

Chọn lại lớp Background bằng cách nào???

admin said... [Reply]

Bạn chịu khó tìm hiểu lý thuyết thêm nhé,bảng history thì chọn window\history.Chọn background thì vào bảng layer rồi click layer background

Nguyen said... [Reply]

Xin chào Admin.
Xin cảm ơn bài viết của bạn, rất bổ ích.
Mình bị tắc ở bước 11, sau khi tạo một layer mới bằng lệnh: Layer/New và load vùng chọn của layer1. Nhưng tôi không thể tô đen đc cho layer2 (tôi dùng lệnh Alt-Del), tôi cũng dùng các công cụ khác để bôi đen cũng ko được. Có thể tôi dùng công cụ sai, thao tác sai ở bước nào đấy hoặc chưa hiểu hết ý bạn viết. Vậy nhờ admin. nói lại cụ thể bước này được không ạh?
Cảm ơn bạn rất nhiều

admin said... [Reply]

Bạn Nguyên: Bạn đã load được vùng chọn rồi và cũng đã tạo được layer 2 rồi đúng không?Muốn tô đen layer 2 thì bạn phải chọn layer 2 trước sau đó bấm Alt-Delete và màu Foreground phải là màu đen nhé(Nếu màu foreground là màu gì thì sẽ tô màu đó).Nếu vẫn không được thì bạn khởi động lại Photoshop rồi thử lại xem.

hoangvu said... [Reply]

Anh ơi từ bước 14 qua 15 anh có thể nói rõ hơn được ko ạ!

admin said... [Reply]

Em không hiểu hay không thực hiện duoc ngay phần nào của bước 14,15?

Anonymous said... [Reply]

Anh Admin ơi, em cũng không làm được từ bước 11 Vì em chẳng biết layer 2 là layer nào, vùng chọn ở bước 10 hay là một layer tạo thêm.

Viet Duc said... [Reply]

Thanks admin nhé!
Bài viết rất hay. Mặc dù vẫn phải tìm hiểu thêm một số thuật ngữ, nhưng mình rất hay chỉnh ảnh cho các bạn mình và nhất là cho bạn gái, vụ làm đẹp này các chị các em thích tít mắt :D

Admin cố gắng lên nhé. Đức luôn ủng hộ ^^

Anonymous said... [Reply]

có thể hỏi kỹ 1 xíu không bạn ?
ở bước 2 Dùng lasso Tool vẽ vùng chọn như hình bên dưới,chọn feather = 6. rồi tui tiến hành 3 - Bấm Ctrl - J thì vùng chọn mất tiêu? cho hỏi cái này là vẽ thẳng lên hình gốc hay mình có phải tạo layer gì không?thông cảm tui mới biết vooc photoshop thôi, xin chỉ giáo. tui xai CS4. cảm ơn nhiều

Admin said... [Reply]

Bạn tao vùng chọn ngay trên layer background.Khi bấm Ctrl-J tức là đã copy ra thêm một layer nữa nên vùng chọn sẽ mất đi,quan sát tren bảng layer sẽ thấy có thêm một layer mới.Việc chỉnh sửa lúc này chỉ có tác dụng trên layer mới mà thôi vì layer này đang được chọn

Anonymous said... [Reply]

Anh ơi cái này có tác dụng gì ạ?
Filter \ Render \ Lighting Effect

Mà sao bước 13 lại chọn 2 thứ 1 lúc vậy, mong anh chỉ dùm?
Em chưa hiểu phần tạo hạt cho khuôn mặt

ĐỂ LẠI Ý KIẾN CỦA BẠN:

Hãy để lại thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn, xin viết tiếng Việt có dấu để tôn trọng người xem và cũng đừng Spam.