Friday, November 27, 2009

Kỷ thuật khử "nhiễu hạt" khỏi bức ảnh

Còn nhớ trước đây không lâu lắm tình cờ tôi đọc được một bài hướng dẫn kỷ thuật khử noise trên một trang nào đó mà hiện giờ tôi đã quên địa chỉ và do bận việc nên mọi thứ chìm vào lãng quên.Nay lang thang trên mạng tìm tư liệu,ý tưởng để viết bài phục vụ độc giả của mình,tình cờ nhìn thấy bức ảnh có nhiều noise,chợt nhớ đến kỷ thuật trước đây đã học nên viết lại để các bạn tiện theo dõi.

Đối với một số loại điện thoại di động có chức năng chụp ảnh hay một số máy ảnh kỷ thuật số phổ thông có độ phân giải thấp,khi chụp thường cho ra những bức ảnh thiếu màu,nhợt nhạt và bị "nhiễu hạt" và nếu in ra thì sẽ rất xấu,bức ảnh dưới đây là một ví dụ điển hình.Chúng ta cùng nhau xử lý lại bức ảnh này.

hinh goc original, thuoc ve tu hoc photoshop truc tuyen
1 - Chọn lệnh filter \ Noise \ Reduce Noise... với các thông số như sau:

minh hoa giam noise,thuoc ve ky thuat xu ly anh2 - Chọn lệnh Image \ Mode \ Lab Color để chuyển về hệ màu Lab.Trên bảng CHANNELS,chọn kênh Lightness xong bấm Ctrl - F để áp dụng lại bộ lọc Noise với cùng một giá trị thông số cho kênh Lightness này.

minh hoa noise,thuoc ve ky thuat xu ly anh nhieu3 - Chọn lệnh Image \ Mode \ RGB Color để trở về hệ màu RGB,xong bấm Ctrl - J để nhân đôi layer và chuyển lớp hòa trộn từ Normal thành Overlay (khung ở phía trên bên trái của bảng layer) ta được kết quả như sau:

minh hoa overlay,thuoc ve xu ly anh
4 - Trên bảng layer,click nút Add layer mask hinh icon,thuoc ve photoshop truc tuyen,xong chuyển màu Foreground thành màu đen, sau đó dùng công cụ Brush với nét cọ mềm tô lên vùng mặt ở những nơi quá sáng để giảm bớt độ sáng (vì sau khi chuyển lớp hòa trộn thành Overlay,bức anh sẽ tăng độ tương phản làm những vùng sáng trở nên quá sáng),nhưng nếu các bạn thích sáng như thế thì có thể bỏ qua bước này.Sau khi xử lý chúng ta có kế quả như sau:

minh hoa overlay, thuoc ve lop hoa tron,photoshop online
Nếu vẫn chưa vừa ý về độ "mịn" của chiếc áo,các bạn có thể khoanh vùng chiếc áo và áp dụng lại bộ lọc Reduce Noise thêm 1 hay 2 lần nữa.

5 - Bấm Ctrl - Shift - E để gộp các layer lại thành một,xong dùng công cụ History Brush để phục hồi lại một số chi tiết như cánh mũi,răng,mí mắt...và cuối cùng chúng ta được kết quả như sau:

minh hoa final,thuoc ve xu ly anh,tu hoc photoshop truc tuyen
Chúc các bạn thành công

38 Ý kiến:

bichkhe said... [Reply]

Anh ơi một cái ảnh cháy thì chỉnh thế nào ?
http://lh5.ggpht.com/_5oFeX6sxqRQ/Sw-uedDIGdI/AAAAAAAAAOY/lrDxu-HfrOU/s128/Paper1.jpg

admin said... [Reply]

Em Bichkhe!
Em gửi anh bức ảnh chỉ lớn bằng ngón tay trỏ thì làm gì được

linh said... [Reply]

a ơi,thông số bé wa.làm sao để thấy các thông số chỉnh sửa của a ạ?

bichkhe said... [Reply]

Bạn nhấn vào cái ảnh thì nó hiện to lên là thấy rõ ngay! Vừa chỉnh vừa nhìn vào ảnh , lúc nào ưng í là đc

manh said... [Reply]

Anh admin ơi, em đã làm theo nhưng gì anh viết và em đã làm được.Nhưng em không hiểu tại sao anh lại chọn những thông số như thế, Anh có thể giải thích cho em được không anh !!!
Nếu dài quá anh hãy gửi vào mail cho em nhé " manhbvh@gmail.com "
Cám ơn anh nhiều

admin said... [Reply]

Em manh!
Thông số thì không nhất thiết phải thật giống như anh đã chọn,có thể tăng giảm một ít miễn sao em cảm thấy được là được.Nếu em tăng lên quá cao hoặc giảm quá thấp có thể sẽ không đạt kết quả như mong muốn.

nhocphong said... [Reply]

rất cám ơn bài viết của anh , bài này sẽ bổ ích cho mọi người

Anonymous said... [Reply]

Trang Web của anh ất hay. Anh làm rất công phu, nhưng đối tôi hơi khó học (vì lớn tuổi) Tôi ở tân bình TpHCM muốn học photosof mà không biết học ơ đâu ? Chổ anh có day không? xin cho tôi địa chỉ và số Điện thoại. Số ĐT của tôi (08)38685802. Xin anh gọi dùm tôi. Xin chân thành cảm ơn anh.(Triethatan@gmail.com)hoặc (Triethatan@yahoo.com)nhưng tôi ít mở Imail lắm, vì sợ Virut. Vậy xin anh gọi ĐT dùm cho nhé.xin cam ơn anh nhiều.

admin said... [Reply]

Em không dạy photoshop,tuy nhiên sẽ hổ trợ anh nếu anh cần,phần nào khó hiểu anh cứ việc hỏi,em sẽ giải đáp trong khả năng của mình.

anhyeu_bongdangthienthan said... [Reply]

anh ah,chỗ "Trên bảng layer,click nút Add layer mask ,xong chuyển màu Foreground thành màu đen, sau đó dùng công cụ Brush với nét cọ mềm tô lên vùng mặt ở những nơi quá sáng để giảm bớt độ sáng (vì sau khi chuyển lớp hòa trộn thành Overlay,bức anh sẽ tăng độ tương phản làm những vùng sáng trở nên quá sáng),nhưng nếu các bạn thích sáng như thế thì có thể bỏ qua bước này.Sau khi xử lý chúng ta có kế quả như sau" ah có thể nói chi tiết giúp em phần sử dụng cọ mềm và xử lý vùng quá sáng đc ko?e ko hiểu chỗ ấy lắm

admin said... [Reply]

Tìm hiểu về nét có em vào đây http://www.hocpsd.com/2009/04/tim-hieu-them-ve-net-co.html còn xử lý vùng sáng là em dùng cọ (công cụ Brush) đường kính hơi lớn em rê chuột"chà qua chà lại" trên vùng ảnh sáng,khi "chà" nhớ bấm chuột trái nhé,nếu không bấm giữ chuột trái photoshop tưởng em đang "vờn chuột" đó.hihi.Chúc em thành công.

anhyeu_bongdangthienthan said... [Reply]

rất cảm ơn anh!

Anonymous said... [Reply]

Anh admin em đã làm theo anh hướng dẫn, hình có rõ hơn nhưng tóc vẫn còn bị noise. Em phải dùng cái gì để khoanh vùng chọn tóc và làm giảm noise?

admin said... [Reply]

Em dùng công cụ tạo vùng chọn (lasso chẳng hạn)rồi thử áp dụng lại lần nữa kỷ thuật khử nhiễu cho riêng phần mái tóc xem sao.

Anonymous said... [Reply]

Ah em còn 1 câu hỏi. Em chụp hình dưới ánh đèn vàng nên khi in ra hình bị màu vàng. Photoshop có chỉnh lại đc màu sắc cho giống như chụp ban ngày ko ạ?

admin said... [Reply]

Chụp ảnh ban đêm dưới ành đèn vàng sẽ áp sắc vàng rất nhiều,chỉ có thể giảm sác vàng chứ không chỉnh trong lại như chụp ban ngày đâu em

Anonymous said... [Reply]

Cảm ơn rất nhiều về bài viết này. Admin chỉ dẫn tui bước 4 với. Tui làm mãi mà không dùng cọ mềm xóa được.

admin said... [Reply]

Bạn bấm phím Shift + [(dấu ngoặc vuông mở)vài lần sẽ có nét cọ mềm

Anonymous said... [Reply]

Uh, e đã làm được rồi. E tưởng là làm sai vì sau khi xóa cọ mềm thấy màu ảnh xấu đi không đẹp bằng những chỗ k xóa. Ad cho cách khắc phục được không.

bin said... [Reply]

Có đoạn hướng dẫn thế này: "Trên bảng CHANNELS,chọn kênh Lightness xong bấm Ctrl - F để áp dụng lại bộ lọc Noise với cùng một giá trị thông số cho kênh Lightness này"

Sao phải chuyển sang Lightness chứ giữa nguyên ấn Ctrl - F và làm theo các bước tiếp sau kết quả vẫn vậy.

Vậy đoạn này nói thừa ra ak` ^^!

klinh said... [Reply]

vậy em muốn đan nhiêu ảnh vào thanh một như kiểu đặt nhiều tấm ảnh lên mặt bàn thì làm sao ạ

Anonymous said... [Reply]

Chịu khó làm thủ công đi bạn,xếp từng file vào file lớn.

Minh Hiển said... [Reply]

ý kiếm wa hay nhek...

Anonymous said... [Reply]

mình làm nhưng cũng bình thường mình mún ghép ảnh vào thành một video thì làm bằng cách nào chỉ em với , và chỉnh ảnh đẹp hơn khi chụp bằng điện thoại di động hơi mờ và có nhiều hạt li ti và cũng ko rõ nét xin chỉ dẫn wa nick yahoo nhox_baby2525

Anonymous said... [Reply]

anh admin à.em là 1 thành viên rất mê fotoshop.nhưng chưa có nhiều điều kiện để tham gia các lớp học.em đang tự học ở nhà và gặp phải 1 số khó khăn. anh có thể giúp em giải quyết được không ạ. thanks anh nhiều.nếu anh giúp thì liên lạc với em qua mail nhé. vanhoa_quantri@yahoo.com. còn yahoo : vanhoa_quantri. rất mong được anh và các bạn ở diễn đàn giúp đỡ.

Anonymous said... [Reply]

cam on bai viet cua a

Anh Đao said... [Reply]

Gởi admin.
Tôi tên Anh Đao, tuổi cũng đã lớn,có biết sơ sơ về chụp ảnh, tiếng Anh rất kém. mê photoshop nhưng sợ học không vô nên định học vài bài đơn giản thôi. Phần mềm photoshop của tôi có 7. Vậy tôi có nên cài lại photoshop CS2 cho dễ học theo hướng dẫn của anh không ? (tiếc là tôi biết trang web này hơi muộn).

admin said... [Reply]

Chào anh Anh Đào!
Nếu tự học thì anh chịu khó xem những bài cơ bản (từ bài 1)hoặc xem hướng dẫn bằng video.Photoshop CS2 yêu cầu cấu hình máy cũng không cao lắm nên anh có thể cài thêm CS2 để dùng và vẫn giữ lại phiên bản 7.0.Lúc này do bận việc nên em cũng ít online, mong rằng trang này có thể giúp anh ít nhiều trong khi tự học.

viet said... [Reply]

bài này hay quá xá luôn.thanks bác

THÁI QUANG HIỀN. said... [Reply]

học psd không phải là dễ , tôi đã luyện nhiều năm nhưng vẫn chưa tiến bộ bao nhiêu , có lẻ do bẩm sinh tôi hơi bị ngu hơn mọi người, tôi xin có mấy ý kiến với các bạn mới bắt đầu mê học psd như sau .
muốn hoc psd phải có máy tín kết nối mạng để vừa xem các bài hướng dẩn vừa thực hành theo , phải tuân thủ nguyên tắc chậm mà chắc ,học từ căn bản mổi bài phải thực tập nhiều lần khi nắm dửng mới sang bài kế tiếp , không được nôn nóng học tùm lum dể bị tẩu hoả nhập ma , và hai điều kiện tối quang trọng để học tốt là thời gian và lòng kiên nhẩn.

THÁI QUANG HIỀN. said... [Reply]

trước đây cấu hình máy tính là một vấn đề lớn đối với chúng ta ,dân không chuyên nghiệp , nhưng nay nhờ có mấy đại ca máy tính can thiệp vào nên việc xài cs3. cs5, thật dể dàng . các ban nào cần thì tìm trên mạng tải các phiên bản cần xài về máy , giải nén là xài thoải mái thôi, máy tôi xài là máy cho văn phòng đã gần 10 năm nhưng nay tôi cài cs2,cs3,cs5 dẫn chạy tốt.

dechoat said... [Reply]

e chào a admin!
a ơi có thể nói cụ thể Opacity của Bush và History Bush bước 4, 5 không. e làm k nhung hình k dc bóng dep nhu cua a mà nhòe, k sắc nét.

Anonymous said... [Reply]

Bạn ơi, mình muốn học xử lý hình ảnh thì học ở đâu? Nhà mình ở Q3. Xin bạn chỉ chổ dùm cho mình nhe.Đây là email của mình tram_dt3@yahoo.com.vn

Anonymous said... [Reply]

Admin cho em hỏi, cái bước dùng Bush ý, sao khi tô xong phần quá sáng, em ấn tổ hợp phím Crtl Shift E, nhưng cái phần em tô để giảm sáng lại k biến mất. Vì sao ạ?

Anonymous said... [Reply]

Bạn làm đúng theo trình tự các bước không vậy? vì phím Ctrl -shif E chỉ là để gộp layer thôi mà. Bạn thử lại xem

Anonymous said... [Reply]

Em dùng History Brush cho bước 5, mà sao nó ở 1 số điểm mà em dùng History Bush nó lại k mịn?

Anonymous said... [Reply]

History brush là để phục hồi lại trạng thái ban đầu mà bạn, ban đầu ảnh đang bị hạt mà.

Anonymous said... [Reply]

Em chào anh. em đã xem qua phần hướng dẫn của anh nhưng e làm theo không được. a sửa giúp em ảnh này http://www.upanh.com/slider/?e=malihu&s=upload&start=3rd4dc3s5ry

ĐỂ LẠI Ý KIẾN CỦA BẠN:

Hãy để lại thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn, xin viết tiếng Việt có dấu để tôn trọng người xem và cũng đừng Spam.