Saturday, September 3, 2011

Cách chụp ảnh độ nét cao

Photoshop cung cấp khá nhiều công cụ để xử lý hình ảnh từ đơn giản đến phức tạp cho chúng ta mặc sức tung hoành. Đối với những bạn có niềm đam mê vác máy đi săn ảnh, việc nắm nhiều kiến thức về nhiếp ảnh là quá tốt nhưng nếu như nắm được nhiều kỹ thuật xử lý ảnh bằng photoshop sẽ tốt hơn nhiều.

Để có những bức ảnh độ nét cao, nếu không thể sử dụng máy ảnh loại "khủng" thì chúng ta nên nhờ những phần mềm hổ trợ để xử lý chúng sau khi chụp. Tùy vào "hoàn cảnh" chúng ta có thể sử dụng photoshop với phương pháp thủ công cũng được.

Giả sử có một phong cảnh rất đẹp mà bạn đang cần chụp và bạn muốn ảnh chụp phải thật rõ nét. Nếu chỉ chụp một lần thì có thể sẽ không đẹp vì khó đảm bảo đủ độ sáng cho toàn khung cảnh. Nếu tăng ánh sáng để có thể thấy rõ những vùng tối thì những nơi sáng sẽ bị "cháy", còn nếu giảm sáng để những vùng sáng không bị cháy thì vùng tối lại khong nhìn thấy, nếu giữ ánh sáng trung bình thì ảnh chụp bị thiếu nét. Nếu biết sử dụng photoshop thì bạn có thể xử lý được vấn đề để có một bức ảnh hoàn hảo nhất. Thay vì chụp một lần không đạt thì chụp nhiều lần với cùng góc độ nhưng chế độ phơi sáng khác nhau. Để có thể chụp chính xác một góc độ thì phải dùng chân đế cho máy ảnh khi chụp. Tấm đầu tiên chụp với độ phơi sáng thấp, khi đó những vùng sáng sẽ không bị cháy nhưng vùng tối trong khung cảnh ...thì không nhìn thấy gì. Tiếp theo tăng độ phơi sáng lên một ít để có thể nhìn thấy chi tiết trong vùng tối. Với nhiều chế độ khác nhau sẽ có nhiều bức ảnh khác nhau về độ sáng. Cuối cùng tăng nhiều ánh sáng lên để nhìn rõ từng chi tiết trrong vùng tối thì khi đó vùng sáng sẽ bị "cháy" do dư sáng. Vì cùng góc chụp và cùng size ảnh nên ta dùng photoshop để xử lý. Cho 2 tấm ảnh có chế độ phơi sáng thấp và cao nằm trùng khít lên nhau theo từng layer, layer bị cháy sáng thì ta xóa bỏ phần cháy sáng chỉ giữ lại phần tốt, layer bị tối thì ta xóa bỏ vùng tối chỉ giữ lại phần tốt. Vậy cả hai layer chỉ còn lại toàn là ảnh tốt nên khi gộp layer sẽ cho kết quả là ảnh tốt. Có thể kết hợp xử lý nhiều lần để có kết quả tối ưu. Nếu cần có thể kết hợp với một vài lệnh để chỉnh màu sắc, tăng độ tương phản...chắc chắn sẽ có một bức ảnh hoàn hảo hơn nhiều so với việc chỉ chụp 1 lần. Nếu các bạn biết sử dụng Plugin hổ trợ tạo ảnh HDR thì có thể dùng công cụ này. Việc xử lý ảnh như trên thực sự không quá khó và cũng không đòi hỏi phải chuyên nghiệp về photoshop. Hy vọng các bạn sẽ có nhiều bức ảnh tuyệt đẹp cho mình.

0 Ý kiến:

ĐỂ LẠI Ý KIẾN CỦA BẠN:

Hãy để lại thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn, xin viết tiếng Việt có dấu để tôn trọng người xem và cũng đừng Spam.