Wednesday, September 7, 2011

Loại bỏ đối tượng dư thừa trong bức ảnh

Photoshop là môt phần mềm "cực đỉnh" trong lĩnh vực xử lý hình ảnh là việc quá rõ ràng, không cần bàn cãi. Tuy nhiên việc xử lý hoàn chỉnh một bức ảnh để đạt mức độ thật hoàn hảo còn tùy thuộc vào bức ảnh hiện tại, khả năng xử lý, "độ kiên nhẫn" cũng như sự nhìn nhận, đánh giá của người thực hiện.

Có lẽ không ít lần chúng ta chụp ảnh du lịch, ảnh phong cảnh thiên nhiên hay ảnh quảng cáo sản phẩm...mà trong khung cảnh xuất hiện một vật thể lạ không mong muốn nhưng không thể loại bỏ đối tượng này ra khỏi ống kính máy ảnh trong khi chụp. "Luôn luôn lắng nghe, luôn luôn thấu hiểu" cảm giác khó chịu của quí vị nên ông chủ hãng Adobe photoshop cùng các cộng sự của mình cung cấp hàng loạt công cụ để "xử lý" những đối tượng "cứng đầu", giúp quí vị có những bứ ảnh "đẹp rạng ngời mà không chói lóa". Nhưng "tuyệt vời càng tuyệt vời hơn" nếu như các bạn được hướng dẫn sử dụng các công cụ đó một cách chi tiết để mọi người ai ai cũng có thể tự xử lý những bức ảnh của mình. Bài hướng dẫn hôm nay không ngoài mục đích nêu trên, sẽ giúp các bạn nắm rõ để "tự phục vụ" cho mình.

Tôi tìm trên mạng được một bức ảnh chụp khu vực xử lý nước như sau:

anh goc chua xu lyYêu cầu thực hiện: Chúng ta sẽ xử lý ảnh này để dời ống nước to vào bên trong hồ như hình sau đây:

anh da xu ly hoan chinhSau khi thực hành theo bài hướng dẫn bên dưới các bạn sẽ nắm được một ít kỹ thuật và có thể áp dụng trong việc xóa bỏ những đối tượng dư thừa trong một bức ảnh. Tuy có nhiều cách và phải sử dụng nhiều kỹ thuật khác nhau nếu bức ảnh cần xử lý khá phức tạp, nhưng cơ bản là các bạn sẽ nắm được phương pháp xử lý nó như thế nào.

Sau đây là cách thực hiện


1 - Đầu tiên chúng ta sẽ cắt lấy ống nước nằm bên ngoài để dưa vào bên trong lòng hồ. Chọn Pen Tool trên thanh công cụ (hoặc bấm phím P để kích hoạt công cụ này), bấm phím Ctrl - + để phóng to file ảnh xong vẽ một đường path như hình minh họa

minh hoa tao duong path2 - Bấm Ctrl - Enter để chuyển path thành vùng chọn xong bấm phím Shift - F6 rồi chọn Feather=1 sau đó bấm Ctrl - J để copy vùng chọn. Quan sát trên file ảnh không thấy thay đổi gì cả nhưng trên bảng Layer đã xuất hiện thêm Layer 1. Đến đây xem như chúng ta đã cắt được ống nước rồi đó, photoshop nhanh hơn thực tế chứ?

3 - Bấm phím V xong kéo đối tượng này vào vị trí bên trong thành hồ như sau:

di chuyen doi tuong4 - Dùng Pen Tool để tạo path như hình minh họa bên dưới:

cach dung pen tool5 - Bấm Ctrl - Enter để chuyển path thành vùng chọn. Trên bảng Layer chọn lại Layer Background rồi bấm Ctrl - J để copy vùng chọn (sẽ tạo ra layer 2 nằm dưới Layer 1). Tiếp theo bấm phím V rồi dời đối tượng vừa copy sang lắp vào vị trí ống nước như hình bên dưới, sắp xếp sao cho phần thành hồ thật "liền lạc" nhau.

minh hoa cong cu clone stamp6 - Tạm thời ẩn Layer 1 bằng cách nhấp vào biểu tượng con mắt ngay bên trái tên Layer 1 trên bảng Layer để dể dàng thao tác. Chọn lại Layer Background, dùng Pen Tool để tạo đường path như sau:
minh hoa merge layer7 - Bấm Ctrl - Enter xong bấm Ctrl - J (trước khi bấm Ctrl - J thì phải chọn lại lớp Background nếu nó chưa được chọn) sau đó bấm phím V rồi kéo đối tượng này sang phải (để lắp phần bóng của ống nước cũ để lại) tạo sự liền lạc cho thành hồ.

cach dung clone stamp8 - Sau khi mọi thứ đã đặt vào đúng vị trí chúng ta có thể gộp (merge) các Layer lại để dể thao tác. Bấm giữ Ctrl đồng thời nhấp chuột lần lượt vào Layer Background; Layer 3; Layer 2 để chọn cả 3 layer này sau đó bấm Ctrl - E để gộp lại thành một. Lúc này trên bảng layer chỉ còn lại Layer Background và Layer 1 đang bị ẩn đi. Tiếp theo chọn Pen Tool rồi tạo một Path như sau:

tao duong path bang pen9 - Bấm Ctrl - Enter xong bấm Ctrl - J (sẽ tạo ra Layer 2). Sau khi bấm Ctrl - J ta thấy vùng chọn mất đi và không có gì thay đổi trên file ảnh là do phần ảnh nằm bên trong vùng chọn đã được copy và nằm đúng ngay vị trí cũ của nó. Bây giờ nhấp lại biểu tượng con mắt trên Layer 1 để hiển thị lại layer này. Tiếp theo nhấp chọn Layer 2 xong bấm Ctrl - ] để chuyển Layer 2 lên trên Layer 1 và ...khi đó ống nước đã được đưa vào lòng hồ. Việc tiếp theo là xóa những phần dư thừa khác.

xoa doi tuong trong photoshop10 - Chọn Clone Stamp Tool trên thanh công cụ, chọn lại lớp Background rồi lấy phần ảnh là vùng nước trong hồ lắp vào phần ống nước cũ để xóa nó đi ta đươc kết quả sau:

nhan ban doi tuong trong photoshop11 - Chọn Pen Tool tạo đường path như sau:

cach dung pen tool12 - Bấm Ctrl - Enter Chuyển path thành vùng chọn, bấm Shift - F6 chọn feather = 3, xong bấm Ctrl - J để copy vùng chọn. Tiếp theo bấm phím V rồi di chuyển đối tượng đến vị trí che khuất ống nước như sau:
xoa doi tuong bang pen tool13 - Cũng tạm ổn, nhưng cũng cần xử lý thêm một ít. Tiếp theo dùng Clone Stamp Tool với Opacity khoảng 40 để chỉnh sửa thêm cho tương đối trung thực sẽ được kết quả như sau:

xu ly anh trong photoshopCuối cùng chúng ta có kết quả như sau:

anh finish
Thực hành:


Các bạn save as ảnh đầu tiên về máy tính, thực hành xóa bỏ hàng rào ở vị trí A và xóa bỏ cầu thang màu xanh ở vị trí B nhé.

thuc hanh xu ly anh

15 Ý kiến:

ngoc_tam said... [Reply]

http://i226.photobucket.com/albums/dd259/minhtam270585/final.jpg

Em mới chỉnh sửa theo cách hướng dẫn của anh, anh xem và góp ý hộ em nhé. Cám ơn anh và web www.hocpsd.com rất nhiều :)

Anonymous said... [Reply]

Hehe, nhìn cũng ok rồi đó bạn, bạn làm tiếp đi xóa hết hàng rào xem sao?

ngoc_tam said... [Reply]

http://i226.photobucket.com/albums/dd259/minhtam270585/final2.jpg

Mình xoá hết hàng rồi, admin và các bạn xem góp ý hộ mình nhé!
Cám ơn admin và web www.hocpsd.com rất nhiều :)

Anonymous said... [Reply]

Tuyệt quá, bạn có thể nói cho mọi người biết bạn đã làm những gì không?

Unknown said... [Reply]

cảm ơn anh admin đã có bài viết rất bổ ích cho em, đây là tác phẩm đầu tay của em nè (thật ra a đã hướng dẫn rát tỉ mỉ nên cũng chả có gì khó lắm :( ), a cho em đánh giá nhé :D

Unknown said... [Reply]

http://i738.photobucket.com/albums/xx25/dorothy_ilu/pts/ptshonuoc.jpg

Tuấn Anh Studio said... [Reply]

[URL=http://imageshack.us/photo/my-images/708/67745606.jpg/][IMG]http://img708.imageshack.us/img708/3434/67745606.th.jpg[/IMG][/URL]
Mọi người xem thử cho ý kiến zúp em với ạ!

amy said... [Reply]

bạn làm sao xóa hàng rào mà vẫn có được mấy cây vậy? chỉ mình với.

Anonymous said... [Reply]

Có thể hướng dẫn mình ví dụ như là xoá hết chỉ để lại cái ống nước và k có nền trắng hay k?

Anonymous said... [Reply]

Ở đây bạn dùng PTS CS2 hay CS4 phải không?
Mình dùng CS3 hình như không giống như vậy nên mình không làm được?

Adohoa.net said... [Reply]

Thanks! Một bài viết rất chi tiết!

Anonymous said... [Reply]

a cho em hỏi tẹo. em dùng công cụ pen tool và làm như a ở trên, nhưng khi khoanh còn vùng trọn nó ko cho ảnh mà cho ra 1 khoảng trống màu xám? a giúp e với?

công trần văn said... [Reply]

Khi bạn chọn Công cụ Pentool trên thanh thuộc tính xuất hiện 3 cái biểu tượng hình chữ nhât. Bạn chọn vào biểu tượng thứ 2 ( Patch) là được.

Anonymous said... [Reply]

http://s654.photobucket.com/user/tinhbanthatlong87/media/originalcopycopy.jpg.html
các bạn xem tác phẩm của mình nè hihi

Anonymous said... [Reply]

@Nặc danh
Xóa lỗi quá bạn, viền cái giếng và thành cầu thang bị lệch kìa. Vùng hàng rào cây bị xếp lớp nhìn không thật

ĐỂ LẠI Ý KIẾN CỦA BẠN:

Hãy để lại thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn, xin viết tiếng Việt có dấu để tôn trọng người xem và cũng đừng Spam.